Chủ phương tiện mua vé đường bộ tại trạm thu phí Quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai-Hòa Bình. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Tổng Công ty 36 (Bộ Quốc phòng) - liên danh nhà đầu tư dự án BOT Quốc lộ 6 vừa có đề nghị Bí thư tỉnh ủy và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình xử lý dứt điểm tình trạng các chủ phương tiện cố tình không mua vé vượt trạm, dừng xe trái phép tại cabin gây tắc đường, có hành vi chửi bới cán bộ công nhân viên làm mất an ninh trật tự, an toàn giao thông tại trạm thu phí Quốc lộ 6.

Theo Đại tá Nguyễn Đăng Giáp, Tổng giám đốc Tổng công ty 36, việc nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án tạm miễn phí đối với các chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú trên địa bàn huyện Lương Sơn ban đầu đã giúp tình hình an ninh trật tự tại trạm thu phí tương đối ổn định.

Tuy nhiên, thời gian gần đây tình hình an ninh trật tự tại trạm phí tiếp tục diễn biến phức tạp, các chủ phương tiện thuộc phạm vi được tạm miễn giảm nhưng không chịu làm hồ sơ, nhiều đối tượng không nằm trong phạm vi được tạm miễn giảm, các chủ phương tiện khác lợi chính sách tạm miễn giảm... đã cố tình không chịu mua vé, vượt trạm, đâm gẫy barie phá hỏng tài sản, thường xuyên chửi bới, gây gổ thậm chí hành hung cán bộ công nhân viên của trạm thu phí đã làm ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu thu phí.

Theo số liệu báo cáo giám sát trên hệ thống phần mềm quản lý thu phí đã được Tổng cục Đường bộ kiểm tra tính từ ngày 01/01-27/7, có tổng số 311.196 lượt xe vượt trạm không nộp phí.

Đến hết ngày 30/9, tổng số lượng các đối tượng chịu phí đường bộ mà Công ty BOT đã nhận được từ các cấp chính quyền địa phương là 1.018 xe trong đó số xe đủ điều kiện theo quy định của Công ty BOT chỉ là 298 xe, còn lại 720 xe chưa hợp lệ (chưa tính đến khoảng 80 xe khu vực Bãi Lạng và thị trấn Lương Sơn không chịu làm thủ tục hồ sơ nhưng vẫn vượt trạm không chịu mua vé và khoảng 100 xe của các doanh nghiệp).

Bên cạnh đó, một số bộ phận nhân dân thuộc các tiểu khu 1,2,3,4 thị trấn Lương Sơn (vùng Bãi Lạng) đã không đồng tình với mức thu 30% so với mức thu theo quy định của Bộ Tài chính và yêu cầu miễn 100%.

“Khi tổ công tác rà soát hoàn thiện hồ sơ xe địa phương đến làm việc, nhiều người dân thuộc vùng Bãi Lạng không hợp tác và không làm thủ tục hồ sơ để được áp dụng mức thu giảm 30% và khi đi qua trạm thu phí thách thức, chống đối, đe dọa cán bộ nhân viên thu phí, đâm barie vượt trạm..,” lãnh đạo Tổng công ty 36 cho hay.

Cá biệt, nhiều người dân địa phương khi sử dụng dịch vụ taxi hoặc mượn phương tiện của người khác không thuộc phạm vi áp dụng giảm 30% phí nhưng không chấp hành việc trả phí đường bộ khi đi qua trạm thu phí, có hành động dừng xe đe dọa, lăng mạ nhân viên thu phí và đòi yêu sách "là người dân địa phương ngồi bất cứ trên phương tiện nào thì trạm thu phí phải miễn phí hoàn toàn cho phương tiện đó.”

Thậm chí, nhiều phương tiện không thuộc phạm vi áp dụng mức giảm phí nhưng bằng mọi cách để hợp thức thành xe địa phương thông qua các hình thức như nhập hộ khẩu vào địa phương, cho tặng, mua bán, ủy quyền, liên danh, liên kết... với các cá nhân thuộc địa phương được áp dụng giảm giá.

Từ 01/9 vừa qua, Ngân hàng SHB đã tạm dừng giải ngân do doanh thu thực tế thấp hơn rất nhiều so với phương án tài chính trong hợp đồng BOT, Tổng công ty 36 đề nghị Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình chỉ đạo dứt điểm các cơ quan chức năng giúp nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án kiểm tra xác định đúng phương tiện thuộc sở hữu của cá nhân có hộ khẩu thường trú và tổ chức có trụ sở chính tại địa bàn thị trấn Lương Sơn và 3 xã Lâm Sơn, Trường Sơn, Tân Vinh.

Ngoài ra, địa phương cũng thực hiện việc thông báo, hướng dẫn các chủ phương tiện chưa chính chủ làm thủ tục chuyển quyền sở hữu theo quy định của pháp luật; kiểm tra xác định và có biện pháp xử lý và loại bỏ các phương tiện hợp thức để được tạm miễn hoặc hưởng mức thu của phương tiện thuộc người địa phương, tránh việc hợp thức hồ sơ phương tiện...

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng liên quan có biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, duy trì lực lượng để giải quyết các tình huống chống đối của chủ phương tiện khi đi qua trạm thu phí; xử lý kiên quyết, dứt điểm các trường hợp cố tình vi phạm không chịu trả phí, gây rối an ninh trật tự, đâm barie vượt trạm... giữ vững tính nghiêm minh của pháp luật.

“Trước ngày 30/10 này, nếu không xứ lý dứt điểm việc các chủ phương tiện thuộc phạm vi được tạm miễn nhưng không làm thủ tục hoặc hồ sơ không hợp lệ và các chủ phương tiện không thuộc phạm vi được tạm miễn nhưng cố tình không mua vé vượt trạm, dừng xe trái phép tại ca bin gây tắc đường (gồm 720 xe và khoảng gần 200 xe chưa đưa vào hệ thống) thì tình hình an ninh trật tự sẽ rất phức tạp trong thời gian tới khi nhà đầu tư sẽ kiên quyết không cho các chủ phương tiện không có hổ sơ hợp lệ theo quy định được tạm miễn phí như thời gian vừa qua,” lãnh đạo Tổng công ty 36 khẳng định./.