Ngày 1/8, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản 6328/UBND-TNMT chỉ đạo giải quyết tình trạng đình trệ vận hành khu xử lý rác thải Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây.

Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Sở Xây dựng trực tiếp rà soát, báo cáo cụ thể về công tác quản lý, phối hợp, vận hành, công suất, chất lượng xử lý rác, ô nhiễm môi trường; tiến độ thực hiện các công trình, dự án tại khu xử lý rác Xuân Sơn.

Thành phố đồng thời yêu cầu phối hợp với Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây báo cáo kiểm điểm cụ thể việc triển khai và kết quả thực hiện các nhiệm vụ do Ủy ban nhân dân thành phố giao kể từ khi phát sinh việc một số người dân dựng lều bạt, ngăn chặn không cho xe chở rác vào khu xử lý năm 2009; trong đó nêu rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân và biện pháp khắc phục.

Ủy ban nhân dân thành phố cũng yêu cầu lãnh đạo Sở Tài nguyên-Môi trường có trách nhiệm trực tiếp tới khu xử lý rác Xuân Sơn để thị sát và đối thoại với nhân dân, chủ đầu tư, chính quyền địa phương. Từ đó, tập trung làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, bàn và thống nhất những biện pháp khắc phục trước mắt và lâu dài; kiên quyết xử lý các vi phạm về môi trường theo đúng quy định của luật, nhất là tình trạng đổ trộm rác thải thời gian vừa qua.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây phối hợp với Sở Xây dựng thực hiện ngay các biện pháp xử lý, không để rác tồn đọng trên địa bàn thị xã, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân; đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư cho nhân dân xung quanh khu xử lý rác thải Xuân Sơn. Tất cả các đề xuất, kết quả xử lý trên phải báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố trước ngày 5/8.

Trước đó, bức xúc vì tình trạng quá tải của bãi rác Xuân Sơn, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân cư trong khu vực, từ đêm 16/7, một số hộ dân của ba thôn Lễ Khê, An Sơn và Xuân Khanh thuộc xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây đã dựng lều bạt trước cổng khu xử lý rác thải Xuân Sơn không cho xe vào đổ rác. Hậu quả, trong những ngày qua, lượng rác thải ùn ứ trong các khu dân cư của thị xã Sơn Tây và các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất... đã lên tới hàng nghìn tấn, gây ô nhiễm môi trường.

Trước tình hình trên, lãnh đạo thị xã Sơn Tây đã gặp gỡ, trao đổi với đại diện các hộ dân tìm hướng giải quyết theo tinh thần đảm bảo quyền lợi người dân, nhưng phải đúng pháp luật.

Về cơ bản, người dân đồng tình với việc thành phố thu hồi đất phục vụ cho dự án xử lý rác thải nhưng vẫn quan tâm mức áp giá đền bù, cơ chế hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề... Do đó cho đến nay, theo nguồn tin của TTXVN, người dân vẫn tiếp tục ngăn chặn xe vào bãi rác./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)