Xu ly dut diem viec xam lan dat rung lam du lich o Uong Bi hinh anh 1Một số hộ dân vẫn tiếp tục cơi nới, mở rộng hàng quán sát mép hồ. (Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN)

Khu du lịch sinh thái hồ Yên Trung thuộc phường Phương Đông, thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) có diện tích hơn 7ha. Hiện nay, khu vực này nằm trong diện quy hoạch, đầu tư để phát triển du lịch.

Tuy nhiên, những năm qua, chính quyền địa phương đã chấp thuận cho nhiều hộ dân vào xây dựng hàng quán, nhà hàng để kinh doanh, gây mất mỹ quan, phá hỏng hệ sinh thái và gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, khu vực hồ Yên Trung còn là khu đất rừng sản xuất chủ yếu trồng gỗ thông. Trong khi đó, việc nấu nướng, nhất là khách du lịch đến tham quan, dã ngoại nướng gà, thịt ngay trong rừng, sẽ gây nguy cơ cháy rừng cao.

Dọc hai bên đường dẫn vào Khu du lịch sinh thái hồ Yên Trung có nhiều hàng quán được làm kiên cố, phục vụ ăn uống, giải khát cho du khách. Bên cạnh đó là những cánh rừng thông hơn 20 năm tuổi đã đến kỳ khai thác nhựa. Nhiều cây thông mọc xuyên qua giữa quán, qua mái nhà. Việc các hàng quán mọc lên kiên cố, không theo quy hoạch, gây mất mỹ quan, phá hỏng hệ sinh thái, môi trường.

Ông Mai Văn Dự, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Phương Đông, thành phố Uông Bí cho biết: "Khu vực hồ Yên Trung là khu vực rừng sản xuất, được Nhà nước giao cho một số hộ dân từ năm 1991. Đất rừng được giao để trồng thông và một số cây ngắn hạn phục vụ sản xuất, đời sống người dân. Cũng do nhu cầu của du khách, từ năm 1991, các hộ dân làm nhà vừa trông coi vườn rừng, vừa phục vụ du khách.

Đến nay, thành phố đang chờ các dự án đầu tư ở khu vực hồ Yên Trung. Khi các nhà đầu tư vào, thành phố sẽ yêu cầu người dân tự tháo dỡ, di chuyển, không đền bù với các lán trại tạm. Bên cạnh đó, khu vực này hiện có một số lán trại làm ra nhưng không được thành phố cho phép, phường đang triển khai tháo dỡ."

[Tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất nông lâm trường vẫn 'nóng']

Ông Dự cho biết chủ trương của thành phố là muốn xóa bỏ các nhà bạt phản cảm, gây mất mỹ quan nên cho phép các hộ dân lập chòi lá cọ, nền dưới bêtông kết cấu tạm. Các hộ dân đã ký cam kết kinh doanh tạm trong thời gian chưa thực hiện dự án. Khi có dự án, các hộ phải tự tháo dỡ công trình kinh doanh tạm, khôi phục mặt bằng và không yêu cầu bồi thường, hỗ trợ các chi phí đã đầu tư xây dựng.

Ngày 6/9 vừa qua, Ủy ban Nhân dân phường Phương Đông đã cùng với lực lượng chức năng phường tiến hành tháo dỡ hàng quán vi phạm, lấn chiếm lòng hồ.

Yên Trung là hồ nước nhân tạo, mục đích ban đầu là để dự trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của địa phương. Hồ có cảnh quan tự nhiên đẹp, bao quanh là những cánh rừng thông lâu năm rộng lớn, trong hồ có nhiều đảo nổi, khí hậu trong lành, mát mẻ.

Năm 2016, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đưa hồ Yên Trung vào danh mục tuyến, điểm du lịch trên địa bàn thành phố Uông Bí (theo Quyết định 25/QĐ-UBND, ngày 6/1/2016).

Từ năm 2004, nhiều nhà đầu tư đã quan tâm nghiên cứu dự án tại đây như: Công ty Cổ phần Hoàng Gia, Công ty Cổ phần Đầu tư ATS, Công ty Cổ phần Nông trại nghỉ dưỡng và du lịch Phương Đông...

Các nhà đầu tư đều vi phạm về tiến độ triển khai dự án dẫn đến quy hoạch treo và đều bị Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh ra quyết định chấm dứt nghiên cứu đầu tư. Tại đây xuất hiện nhiều điểm kinh doanh hàng quán, làm du lịch tự phát khiến cho công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Liên quan đến tình trạng lấn chiếm lòng hồ nước Yên Trung, phường Phương Đông, thành phố Uông Bí, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có công văn chỉ đạo Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý đất đai, xây dựng khu vực hồ Yên Trung và báo cáo kết quả về Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 30/9/2019./.

Đức Hiếu (TTXVN/Vietnam+)