Bằng biện pháp nghiệp vụ, ngày 14/3, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2 (Đội 2), Cục Cảnh sát giao thông đã xử lý trường hợp xe ôtô chạy ngược chiều trên tuyến cao tốc Hà Nội-Bắc Giang vào ngày 26/2/2017.

Nhận được giấy mời đến trụ sở Đội 2, Cục Cảnh sát giao thông để giải quyết về việc vi phạm đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội-Bắc Giang, anh Trần Văn Phương ở xã Cù Vân, huyện Đại Từ, Thái Nguyên cho rằng cơ quan Cảnh sát giao thông đã nhầm vì anh không đi đâu mà vi phạm.

Tuy nhiên, khi được mời ra trụ sở Ủy ban Nhân dân xã, xem video clip hình ảnh chiếc xe của mình đi ngược chiều trên đường cao tốc, anh Phương mới nhớ ra vào ngày 26/2 vừa qua, anh đã cho bạn mình mượn xe, nhưng khi trả xe bạn của anh cũng không nói gì.

Khi được mời tới trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Cù Vân, anh Hoàng Văn N, trú tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên (người bạn mượn xe của anh Phương) đã thừa nhận vào khoảng 5 giờ 45 phút ngày 26/2, anh mượn xe ôtô biển kiểm soát 20A-149xx của anh Trần Văn Phương để đi Bắc Giang.

Đến 8 giờ 30 phút cùng ngày, do không chú ý quan sát nên Hoàng Văn N đã đi quá tại nút ra vào thành phố Bắc Giang và đã quay đầu xe đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội-Bắc Giang.

Vụ việc này đã được một số báo chí và mạng xã hội đăng tải, gây bất bình cho dư luận về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 14/3, Đội 2 Cục Cảnh sát giao thông xác định được danh tính người điều khiển xe và lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định.

Điều khiển phương tiện đi ngược chiều trên đường cao tốc là hành vi rất nguy hiểm, hậu quả xảy ra vô cùng nghiêm trọng. Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về việc xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 8 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 4 đến 6 tháng đối với hành vi điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc./.