Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị xử lý nghiêm tình trạng lái xe GrabBike vừa điều khiển phương tiện vừa sử dụng điện thoại di động để liên hệ với khách, tìm địa chỉ...

Theo ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, sau một thời gian hoạt động, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của người dân về tiết kiệm thời gian và chi phí giao dịch, cũng như xu hướng sử dụng thiết bị di động thông minh đang rất phổ biến hiện nay.

[Đề xuất cấm sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe ôtô]

“Ứng dụng đặt xe môtô, xe máy (xe ôm công nghệ) đang thu hút đông đảo người dân sử dụng cũng như các lái xe đăng ký tham gia đặc biệt là GrabBike của công ty Trách nhiệm hữu hạn Grab,” ông Thái đánh giá.

Tuy nhiên, theo ông Thái, hiện nay rất phổ biến tình trạng lái xe GrabBike vừa điều khiển phương tiện vừa sử dụng điện thoại di động để liên hệ với khách, tìm địa chỉ…

“Đây là hành vi vi phạm quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, uy hiếp an toàn của người và phương tiện lưu thông trên đường,” ông Thái nhấn mạnh.

Để khắc phục và chấn chỉnh tình trạng trên Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Ban An toàn giao thông Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm tình trạng sử dụng điện thoại di động khi điều khiển môtô, xe gắn máy tham gia giao thông. Đặc biệt là đối với các lái xe mô tô, xe gắn máy sử dụng điện thoại thông minh để kết nối với khách hàng.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Grab tăng cường tuyên truyền trật tự an toàn giao thông cho các đối tác là lái xe tham gia cung ứng dịch vụ vận tải của công ty, đặc biệt yêu cầu các lái xe môtô, xe gắn máy tham gia ứng dụng GrabBike của công ty tuyệt đối không sử dụng điện thoại di động khi lái xe, xem xét chấm dứt hợp đồng với những lái xe cố tình vi phạm./.