Chiều 9/5, Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) họp thông báo việc tháo gỡ khó khăn trong việc tìm bãi rác thải sinh hoạt của thành phố.

Theo đó, bãi rác tạm mới của thành phố sẽ là bãi thải của xưởng sàn Than Thùng của Công ty than Nam Mẫu, thuộc xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí.

Bãi rác này đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phê duyệt và cho phép Thành phố Uông Bí được chôn lấp rác tạm thời từ 30/4 đến 31/12/2012.

Ông Nguyễn Đình Trung, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí cho biết bãi rác mới nằm cách xa khu dân cư từ 2,5 – 3 km, được cách ly bằng nhiều ngọn núi.

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Uông Bí cho biết bãi rác đã được xử lý kỹ thuật phần nền lu nèn đất sét, xây dựng hệ thống bể thẩm thấu nước thải của rác.

Ngoài ra, rác được đưa về đây chôn lấp theo quy trình 7 bước xử lý bằng vôi bột, vi sinh với mức độ an toàn cao, rồi lấp đất sét và lu nèn chặt.

Việc vận chuyển rác bằng các xe ép rác chuyên dụng (thùng kín) để đảm bảo môi trường trong quá trình xe rác đi qua khu dân cư.

Ông Minh cho biết thêm, Công ty đã bố trí nhiều công nhân và xe gạt, lấp để xử lý rác tại chỗ.

Tuy nhiên, hiện nhiều người dân ở thôn Miếu Bòng, xã Thượng Yên Công vẫn không đồng tình với quyết định của chính quyền địa phương vì lý do bãi rác này nằm ở đầu nguồn con suối của thôn.

Phía Công ty môi trường đô thị cam đoan theo quy trình, nước thải rác đã được xử lý an toàn, không bị rò rỉ ra suối. Thậm chí xảy ra trường hợp nước bị rò rỉ ra suối thì cũng đã được xử lý tương đối sạch, không gây hại.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí Nguyễn Thành Phố khẳng định chính quyền thành phố đã tìm hết mọi cách tìm ra phương án tối ưu nhất để xử lý rác thải sinh hoạt của 17 vạn dân thành phố.

Mọi biện pháp kỹ thuật cao nhất nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường cho bãi rác ở xã Thượng Yên Công đã được áp dụng. Hiện nay, ngoài khu vực bãi thải của Công ty than Nam Mẫu là có thể chôn cất tạm rác thì không còn một vị trí nào an toàn hơn.

Chính quyền thành phố đã vận động, tuyên truyền tới từng hộ dân và mong sự chia sẻ, thông cảm, cùng tham gia giám sát việc thi hành xử lý rác thải của Công ty cổ phần môi trường đô thị.

Trước đó, hồi tháng 3/2012, nhiều người dân ở khu 3, phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí đã ngăn cản không cho xe ô tô vào đổ rác ở bãi rác Vàng Danh, bãi rác thải sinh hoạt duy nhất của Uông Bí, nên toàn bộ rác thu gom của thành phố buộc phải cất trong các kho.

Sự việc trở nên "nóng" hơn khi rác thải của thành phố ngày một nhiều khiến các kho tạm cũng không còn chỗ chứa nên thành phố trẻ này nhanh chóng tràn ngập rác.

Theo thống kê, mỗi ngày Uông Bí có khoảng 60 tấn rác thải. Trong lúc tìm bãi rãi tạm mới, chính quyền thành phố phải nhờ cậy sự giúp đỡ của Thành phố Hạ Long, huyện Đông Triều cho đổ nhờ rác thải của mình, song đến nay đã hết thời hạn nhờ cậy.

Ông Nguyễn Đình Trung cho biết về lâu dài, Uông Bí đang gấp rút thi công nhà máy xử lý rác thải chính quy tại phường Bắc Sơn với công suất 200 tấn/ngày, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 10/2012.

Khi đó, toàn bộ rác thải sinh hoạt của thành phố sẽ được đưa vào đây, bãi rác tạm ở xã Thượng Yên Công sẽ bị đóng cửa, san lấp hoàn trả lại mặt bằng sạch.

Tuy nhiên, từ nay đến lúc đó, chính quyền thành phố rất mong muốn người dân thôn Miếu Bòng của xã phải thông cảm, chia sẻ để cùng nhau xây dựng Uông Bí thành một thành phố văn minh, sạch đẹp.

Ngày 10/5, rác thải sẽ bắt đầu được đưa về xử lý, chôn lấp tại bãi rác xã Thượng Yên Công./.