Xu ly tinh huong khi nguoi dan tai khu phong toa co van de suc khoe hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: hanoimoi.com.vn)

Ngày 5/7, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản khẩn về việc xử lý các tình huống người dân trong các khu vực cách ly, phong tỏa gặp vấn đề về sức khỏe.

Theo ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình dịch COVID-19 tại Thành phố đang diễn biến rất phức tạp, số trường hợp người dân phải cách ly tập trung ngày càng tăng.

Hiện nay, Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và cấp cứu cho người dân từ các khu vực bị phong tỏa đến các bệnh viện vừa bảo đảm an toàn trong công tác phòng chống dịch, vừa bảo đảm cấp cứu kịp thời cho người bệnh trở nên cấp bách.

Theo đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn, khi người dân trong khu vực phong tỏa có vấn đề sức khỏe gọi ngay "115" để được Trung tâm cấp cứu 115 điều phối xe cấp cứu và kíp cấp cứu đến sơ cấp cứu và chuyển viện nếu cần.

[TP.HCM hỗ trợ người dân khó khăn do COVID-19 với thủ tục nhanh gọn]

Trường hợp người dân có nhu cầu khám, chữa bệnh (không phải cấp cứu) như khám thai, chạy thận nhân tạo, hóa trị, xạ trị... thì gọi 115 để Trung tâm Cấp cứu 115 điều phối xe đủ điều kiện vận chuyển người cách ly theo quy định đến các bệnh viện để khám, chữa bệnh.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh giao các bệnh viện tiếp nhận, khám chữa bệnh và cấp cứu người bệnh đến từ khu vực phong tỏa thực hiện theo quy trình tiếp nhận người bệnh thuộc nhóm có yếu tố dịch tễ.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện thông báo cho các khu vực phường, xã, thị trấn cùng các bộ phận trực tại khu vực phong tỏa hỗ trợ, tạo điều kiện để xe cấp cứu 115 và xe vận chuyển người bệnh (xe có biển hiệu “xe phục vụ phòng, chống dịch”) vào khu vực phong tỏa để sơ cấp cứu và vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị nghiêm túc triển khai, giúp người dân trong các khu vực phong tỏa khi gặp vấn đề sức khỏe phải được tiếp cận y tế kịp thời, hiệu quả. Đối với những người có bệnh mạn tính phải đảm bảo thực hiện theo dõi thường xuyên theo phác đồ điều trị./.

Hồng Giang (TTXVN/Vietnam+)