Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ xử lý nghiêm đơn vị, trường học đóng trên địa bàn tự ý đặt ra các khoản thu trái với quy định.

Theo nội dung được Sở chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn Thủ đô nghiêm túc thực hiện nhằm nhanh chóng ổn định nề nếp ngay từ đầu năm học 2009-2010, các trường phải niêm yết công khai tất cả các khoản thu chi tới từng cha mẹ học sinh; không thu gộp các khoản vào đầu năm học.

Riêng việc thu học phí có thể thu theo học kỳ hoặc theo từng tháng, tùy theo khả năng và nguyện vọng của cha mẹ học sinh. Các khoản thu khác như quỹ Đoàn, Đội, quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp và các loại tiền bảo hiểm do các tổ chức thu.

Ngoài các khoản thu theo quy định, các trường tuyệt đối không được đặt ra các khoản thu khác. Đơn vị, trường học nào tự ý đặt ra các khoản thu trái với quy định sẽ bị xử lý nghiêm khắc, đồng thời phải hoàn trả cho phụ huynh học sinh.

Để chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức lễ khai giảng năm học 2009-2010 vào ngày 5/9, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường tổ chức tổng vệ sinh toàn trường; xây dựng khung cảnh sư phạm, cơ sở vật chất, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, sách giáo khoa và các điều kiện điện chiếu sáng, nước uống, khu vệ sinh... phục vụ năm học mới; quan tâm điều kiện đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch cúm A/H1N1.

Đối với các trường còn đang xây dựng, sửa chữa phải phải có hệ thống rào ngăn, biển báo, biển cấm để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Lễ khai giảng tổ chức trang trọng nhưng không rườm ra, tránh lãng phí; có phương án tổ chức khai giảng trong điều kiện thời tiết xấu; đặc biệt quan tâm đến chương trình và nội dung buổi lễ, gắn với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian, tạo không khí vui tươi, phấn khởi gây ấn tượng tốt cho học sinh bước vào năm học mới.

Tổ chức tốt việc đón học sinh vào lớp đầu cấp (lớp 1, lớp 6, lớp 10), có thể huy động phụ huynh học sinh cùng tham gia.

Bên cạnh đó, các đơn vị, trường học cần có kế hoạch ổn định các hoạt động trong nhà trường ngay từ đầu năm học; tổ chức thực hiện nghiêm túc 7 Nhiệm vụ trọng tâm năm học 2009-2010 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; củng cố nền nếp và chất lượng giáo dục ngay từ những ngày đầu, tuần đầu của năm học./.

(TTXVN/Vietnam+)