Tuần hành tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá ở Thành phố Hồ Chí Minh. ((Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Hiện nay, tình hình vi phạm quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá vẫn còn phổ biến. Năm 2015, đoàn kiểm tra liên ngành về phòng chống tác hại của thuốc lá đã xử phạt 15 đơn vị vi phạm về phòng chống tác hại thuốc lá với tổng số tiền phạt là 91 triệu đồng.

Thông tin trên được​ đưa ra trong hội thảo triển khai dự án hỗ trợ xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở dịch vụ du lịch và nâng cao năng lực thực thi, đánh giá Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, do Bộ Y tế tổ chức sáng 16/3 tại Hà Nội.

Tại hội thảo, đại diện Thanh tra Bộ Y tế cho hay, năm 2015, đoàn kiểm tra liên ngành về phòng chống tác hại của thuốc lá đã triển khai tại 7 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Thọ, Yên Bái, Nam Định, Hà Nam, Sơn La.

Đoàn​ đã kiểm tra 102 đơn vị,​ trong đó có 41 khách sạn, 39 nhà hàng, 18 cơ sở y tế, 1 trường học, 1 quán càphê, 2 quán karaoke.

Lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính được 15 đơn vị​ (đều ở Hà Nội)​ với tổng số tiền ​là 91 triệu đồng, còn lại những trường hợp khác chỉ nhắc nhở.

Theo đánh giá của Thanh tra Bộ Y tế, hầu hết các địa phương chưa thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về hút thuốc lá. Đa phần các địa phương chỉ thực hiện nhắc nhở, chưa thực hiện các biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Theo đại diện của Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch), hiện ​trên cả nước có hơn 17.800 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 94 khách sạn 5 sao, 222 khách sạn 4 sao, 450 khách sạn 3 sao… Việc triển khai xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở dịch vụ du lịch sẽ nhiều khó khăn.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc ​Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá cho hay, tại ​các thành phố du lịch lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hội An… nhiều nhà hàng, khách sạn đã thực thi xây dựng môi trường không khói thuốc như gắn biển báo cấm hút thuốc lá, dành khu vực cho người hút thuốc lá riêng và tổ chức, tham gia nhiều hoạt động hưởng ứng môi trường không khói thuốc.

Tuy nhiên, ông Khuê cũng ​thừa nhận việc triển khai môi trường không khói thuốc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, nhất là tại các thành phố lớn vẫn còn nhiều khó khăn. Nhiều nhà hàng, khách sạn, cơ sở du lịch không có phòng dành riêng cho người hút thuốc.

Đặc biệt, ở Việt Nam chưa có khách sạn nào ​áp dụng chế tài xử phạt bằng tiền với người hút thuốc vi phạm ​như ở ​một số quốc gia ​trên thế giới. Bên cạnh đó, tại nhiều địa phương, sự vào cuộc của các cấp lãnh đạo, chính quyền vẫn còn chưa mạnh mẽ, quyết liệt.

Vì vậy, trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ nhân viên nhà hàng, chủ các cơ sở nhà hàng tại các thành phố trọng điểm về tác hại của thuốc lá và môi trường không khói thuốc…/.