Xu phat 7 doanh nghiep kinh doanh da cap co nhieu vi pham hinh anh 1Ảnh minh họa

Ông Hồ Đồng Nghĩa, Chánh Thanh tra Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk cho biết qua kiểm tra đột xuất hoạt động bán hàng đa của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh, Thanh tra Sở đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 7 doanh nghiệp và hộ kinh doanh với số tiền 229,9 triệu đồng về những vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Bảy công ty và hộ kinh doanh bị xử phạt lần này gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn Thiên Ngọc Minh Uy có trụ sở tại Hà Nội; Công ty trách nhiệm hữu hạn Isagenix Việt Nam trụ sở tại Hà Nội; Công ty cổ phần Everrichs trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh; Công ty cổ phần Liên Minh Tiêu dùng Việt Nam có trụ sở tại tỉnh Bắc Giang; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên New Image Việt Nam có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh; hộ kinh doanh Ngọc VI ở huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk (thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thiên Ngọc Minh Uy; hộ kinh doanh Nguyễn Bá Viện thuộc Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam).

Các công ty và hộ kinh doanh trên đã vi phạm về việc không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến hoạt động đào tạo người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật; hàng hóa có nhãn ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa theo quy định về nhãn hàng hóa.

Đồng thời, các công ty và hộ kinh doanh vi phạm hành chính tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp tại Đắk Lắk khi chưa có xác nhận bằng văn bản của Sở Công Thương về việc tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động bán hàng đa cấp.

Không chỉ vậy, các công ty và hộ kinh doanh trên còn không thực hiện việc công khai trụ sở và cung cấp cho người có dự định tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp của thương nhân các thông tin, tài liệu theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, các công ty này thực hiện không đúng việc cấp thẻ thành viên bán hàng đa cấp và thực hiện không đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến hoạt động đào tạo người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các công ty và hộ kinh doanh trên còn vi phạm hành chính buôn bán thực phẩm chức năng có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực; không thực hiện cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định cho đối tượng thuộc diện phải cập nhật kiến thức theo quy định của pháp luật.

Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu các đơn vị, hộ kinh doanh bị kiểm tra sớm khắc phục việc thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp về: đào tạo cơ bản, cấp chứng chỉ, cấp thẻ thành viên, giám sát người tham gia bán hàng đa cấp trên địa bàn, thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ đầy đủ và theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh tra Sở, Chi cục Quản lý thị trường tiếp tục theo dõi, tổ chức kiểm tra đột xuất, định kỳ đối với các cơ sở nhằm kịp thời chấn chỉnh những sai phạm./.
Phạm Cường (TTXVN/Vietnam+)