Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa công bố xử phạt 55 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Vạn Xuân (VIVAXAN) do doanh nghiệp này vi phạm các quy định trong việc đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc.

Công ty cổ phần Vạn Xuân (địa chỉ 159 đường Hà Huy Tập, phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đã vi phạm Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo quyết định xử phạt của Cục Quản lý lao động ngoài nước, doanh nghiệp này bị phạt 15 triệu do đã có hành vi vi phạm quy định của Chính phủ trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, cụ thể: Đã tổ chức đưa lao động đầu bếp đi làm việc ở Hàn Quốc mà không đăng ký hợp đồng cung ứng lao động tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Ngoài ra, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng tiến hành phạt doanh nghiệp này 40 triệu đồng do đã lợi dụng hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài để tổ chức tuyển chọn, đào tạo, thu tiền của lao động thợ hàn đi làm việc ở Hàn Quốc.

Tổng số tiền phạt mà doanh nghiệp này phải chịu ở mức 55 triệu đồng.

Trước đó từ những tháng cuối năm 2011, Công ty cổ phần Vạn Xuân đã thông tin rầm rộ tuyển chọn, đào tạo lao động đi làm đầu bếp và thợ hàn tại Hàn Quốc với chi phí cao trong khi Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định chưa từng cấp phép cho Vivaxan đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc./.

Hồng Kiều (Vietnnam+)