Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Thế Duyệt/Vietnam+)

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, trong năm 2015, lực lượng chức năng của các tỉnh, thành đã tiến hành xử phạt với gần 5.700 xe thông qua dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình (hộp đen).

Qua tổng hợp kết quả gửi về, trong tháng 12/2015, lực lượng chức năng đã xử lý 501 xe (thu hồi phù hiệu, đình chỉ khai thác tuyến với thời hạn một tháng là 460 xe; từ chối cấp phù hiệu là 41 xe).

“Tính chung lũy kế trong năm 2015, đã xử lý vi phạm là 5.698 phương tiện qua thiết bị hộp đen,” ông Nguyễn Văn Huyện đánh giá.

Cụ thể, có 32/63 địa phương có báo cáo kết quả xử lý thu hồi phù hiệu, đình chỉ khai thác hoặc từ chối cấp phù hiệu; 13/63 địa phương có văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh và phê bình, cảnh cáo; 18/63 địa phương còn lại chưa có báo cáo.

Cũng theo thống kê đến hết ngày 31/12/2015 của Tổng cục Đường bộ cho thấy, bình quân có 74,3% tổng số phương tiện truyền dữ liệu về hệ thống thông tin của Tổng cục.

Nhằm đảm bảo mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông, giảm số vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến hoạt động của xe kinh doanh vận tải. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quan tâm chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tăng cường công tác theo dõi, giám sát và xử lý theo quy định tại Thông tư số 10/2015/TT-BGTVT ngày 15/4/2015.

“Đối với các trưởng hợp vi phạm thời gian lái xe liên tục cần kiểm tra, đối chiếu với kết quả tổng hợp trên phần mềm của đơn vị cung cấp dịch vụ giám sát hành trình trước khi quyết định xử lý,” ông Nguyễn Văn Huyện khẳng định./.