Xu phat hanh vi dua tau ca ra nuoc ngoai khai thac thuy san hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Ngày 4/12, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi tổ chức công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính 120 triệu đồng đối với ông Dương Tấn Đồng, thuyền trưởng tàu cá QNg 92044 và ông Tiêu Viết Thuận, thuyền trưởng tàu cá QNg 90181 vì đã có hành vi đưa tàu cá Việt Nam đi khai thác thủy sản vùng biển quốc gia khác khi chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng.

Trước đó, ngày 22/10, tàu cá QNg 92044 do ông Dương Tấn Đồng làm thuyền trưởng và tàu cá QNg 90181 ông Tiêu Viết Thuận làm thuyền trưởng, cùng 28 lao động (đều trú tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), làm thủ tục xuất cảng tại trạm kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ, hành nghề khai thác hải sản ở vùng biển Trường Sa.

Tuy nhiên, ông Đồng và ông Thuận đã đưa tàu và 28 lao động đi khai thác thủy sản vùng biển quốc gia khác và đã bị lực lượng chức năng của nước ngoài bắt giữ. Đến ngày 19/11, hai tàu cá trên về Việt Nam.

Ngày 4/12, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành xử phạt mỗi tàu 60 triệu đồng, đồng thời tuyên truyền để các thuyền trưởng không tiếp tục đưa ngư dân và tàu cá ra ngước ngoài khai thác hải sản khi chưa có sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền.

Cũng trong ngày 4/12, nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển trong cán bộ, nhân dân, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tập huấn các văn bản pháp luật về biển cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện, trưởng đồn biên phòng và chủ tịch ủy ban nhân dân 21 xã ven biển hải đảo.

Tại hội nghị, các học viên đã được tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến biển, đảo Việt Nam như Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Luật Biển Việt Nam và các đề cương tuyên truyền.

Hội nghị đã góp phần trang bị kiến thức, nâng cao hiểu biết pháp luật, kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, huyện và lãnh đạo các đồn biên phòng, ủy ban nhân dân các xã ven biển hải đảo để làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền pháp luật về biển, đảo cho nhân dân trong thời gian tới./.
Đinh Thị Hương (TTXVN/Vietnam+)