Hình chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Tính tới 15/12/2015, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành 69 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 69 cơ quan, tổ chức, cá nhân với tổng số tiền hơn 3,674 tỷ đồng; thu hồi, tịch thu hơn 351 triệu đồng.

Thông tin trên được đưa ra tại Báo cáo tổng kết năm 2015 của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cũng trong năm 2015, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra MobiFone, VinaPhone, Viettel, Vietnam Mobile, Công ty Cổ phần viễn thông CMC, Công ty VTC digicom về việc chặn thuê bao gửi tin nhắn rác, xử lý doanh nghiệp phát tán tin nhắn rác.

Kết quả, đã chặn được 964.432 thuê bao do phát tán tin nhắn rác, tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với 361 đầu số, cắt dịch vụ đối với 52 đầu số.

Đại diện Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho hay, trong những tháng cuối năm 2015, đơn vị này đẩy mạnh thanh tra đột xuất việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý thuê bao di động trả trước và cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông.

Qua các cuộc thanh tra đột xuất, nhiều hành vi vi phạm như sim rác, phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, cung ứng dịch vụ chuyển phát không có giấy phép, phát hành xuất bản phẩm không có quyết định phát hành, báo chí thông tin sai sự thật; cung cấp trò chơi điện tử trái phép, mạng xã hội không có giấy phép với nội dung dung tục… đã được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời./.