Quân Giải phóng tiến vào giải phóng Sài Gòn trên xa lộ Biên Hoà. (Ảnh: Vũ Tạo/TTXVN)

Sáng 24/4, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam tổ chức trọng thể lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Xuân 1975 - Bản hùng ca toàn thắng” tại Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Hồng Anh, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam-Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi cùng đại diện các bộ, ban, ngành trung ương.

Ban tổ chức đã chọn ra 62 bài dự thi xuất sắc để trao giải, trong đó có: một giải Nhất, năm giải Nhì, 12 giải Ba và 44 giải Khuyến khích. Bên cạnh đó, ban tổ chức trao bảy phần thưởng đặc biệt cho bảy vị Tướng có bài dự thi và 10 bằng khen cho các tập thể tham gia tích cực vào cuộc thi.

Trước đó, ngày 16/6/2014, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã phát động cuộc thi viết “Xuân 1975 - Bản hùng ca toàn thắng.” Đây là một hoạt động nhằm động viên, khuyến khích những người đã trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu viết lại những kỷ niệm sâu sắc trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy  mùa Xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thành Công - Trưởng Ban Tuyên giáo Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi, sau gần một năm phát động, ban tổ chức đã nhận được hơn 1.600 bài dự thi gửi về từ khắp mọi miền đất nước. Đối tượng tham gia rất đa dạng: các vị Tướng, sỹ quan cao cấp, những trí thức, văn nghệ sỹ…

“Là hồi ức của những người trong cuộc, mỗi câu chuyện là một khúc tráng ca phản ánh chân thực, xúc động và khá toàn diện những ngày tháng hy sinh, chiến đấu hào hùng trên khắp các mặt trận, hầu khắp các đơn vị từ rừng núi Tây Nguyên đến đồng bằng, đô thị, từ đất liền ra hải đảo và kết thúc bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước,” Thiếu tướng Nguyễn Thành Công cho biết.

Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi khẳng định, tư tưởng xuyên suốt các tác phẩm dự thi là ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống anh dũng, quật cường, mưu trí sáng tạo, tinh thần xả thân hy sinh chiến đấu và ý chí quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Điển hình là tác phẩm “Phái viên Tổng cục Chính trị trong mùa Xuân toàn thắng” của Trung tướng Phạm Hồng Cư - nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Chỉ với hơn 2.000 từ, Trung tướng đã khái quát lại toàn bộ những tư tưởng chỉ đạo lớn của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy  mùa Xuân 1975.

Tác giả cũng là người vinh dự nhận bức điện lịch sử gửi mặt trận của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào chiều 7/4/1975. Bức điện viết: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa. Táo bạo, táo bạo hơn nữa. Tranh thủ từng giờ, từng phút, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng.” Trung tướng Phạm Hồng Cư cho rằng, lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp như lời hịch của non sông.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Hồng Anh nhấn mạnh: “Những hồi ức của các cựu chiến binh trong cuộc thi này là tư liệu quý giá, cần in thành sách để tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân; để mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ có nhận thức đúng về lịch sử, tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống của cha anh trong giai đoạn mới.”./.