Đúng 20h ngày 28/1/2011, tại Hoàng thành Thăng Long, giữa không gian linh thiêng của một địa danh vừa được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa của thế giới, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt truyền thống “Xuân Quê hương 2011” với sự hội ngộ của hơn 1.000 bà con về ăn Tết từ khắp nơi trên thế giới.

Tưng bừng đêm Xuân trên quê hương

Đến tham dự, gặp gỡ, chia vui cùng bà con có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cùng đại diện các cơ quan và tỉnh thành trong cả nước.
         
Trong bài phát biểu khai mạc của tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng  Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài có mở đầu: “Mỗi dịp Tết đến Xuân về, dù bận nhiều công việc trong cuộc sống mưu sinh xứ người nhưng nhiều người Việt Nam ở nước ngoài vẫn cố gắng thu xếp đón Tết cổ truyền dân tộc với gia đình, bạn bè và người thân trong nước. Đó là nét văn hóa truyền thống của người Việt mà kiều bào ta ở ngoài nước vẫn luôn nâng niu và gìn giữ.”

Nhìn lại năm Canh Dần vừa qua, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn khẳng định: “Chúng ta tự hào rằng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã nỗ lực, cố gắng, vượt qua mọi khó khăn để ngày càng ổn định cuộc sống và hòa nhập bền vững vào xã hội sở tại. Năm 2010, chúng ta đã chứng kiến sự lớn mạnh của cộng đồng và sự tham gia, đóng góp của bà con với trong nước.”

Ông Nguyễn Thanh Sơn đã cho biết thêm: “Lượng kiều hối chuyển về nước đã đạt con số kỉ lục chưa từng có là trên 8 tỉ đô la Mỹ. Trong năm 2010, ngày càng có nhiều người về nước đầu tư, kinh doanh, giảng dạy, hợp tác nghiên cứu khoa học, giao lưu văn hoá, nghệ thuật, tham gia hoạt động xã hội từ thiện, nhân đạo giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, khó khăn trong nước.”

Được biết, cùng chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung trong hai trận lũ lịch sử vừa qua, Việt kiều ở nước ngoài đã quyên góp gửi về ủng hộ số tiền hơn 16 tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: "Trên cơ sở những thành quả đã đạt được cùng sự nỗ lực, cố gắng của bà con ở ngoài nước, chúng ta tin tưởng rằng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, gìn giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng cộng đồng ngày càng lớn mạnh và hướng về quê hương đất nước. Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đã và sẽ tiếp tục thu được những thành công mới to lớn hơn nữa, đáp ứng tốt hơn những mong mỏi, nguyện vọng của đông đảo bà con kiều bào ta."

Trong không khí trang trọng mở đầu chương trình, thay mặt Ban tổ chức, tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài mời Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh trống khai hội xuân.

Phát biểu tại Đêm hội “Xuân Quê hương,” Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có những lời nói hết sức ấm áp, gần gũi.

Theo Chủ tịch nước, việc tổ chức chương trình “Xuân Quê hương” đón kiều bào là hoạt động rất ý nghĩa mỗi dịp Tết đến xuân về nhưng Tết năm nay chương trình này có hai điểm mới là được tổ chức ở Hoàng Thành Thăng Long-chốn địa linh nhân kiệt và tổ chức ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, sự kiện đánh dấu và mở ra bước phát triển mới của đất nước.

Một chương trình nghệ thuật đặc sắc đã diễn ra và được truyền hình trực tiếp trên VTV1 và VTV4 khiến cho kiều bào có mặt cũng như đang ở xa Tổ quốc hẳn sẽ có những giờ phút cùng xúc động và được hòa nhập trong một đêm chào Xuân trên đất Mẹ.

Những tấm lòng thắm tình quê hương

Phóng viên Vietnam+ có cuộc trao đổi với một số kiều bào về ăn Tết đang tham dự đêm giao lưu nghệ thuật "Xuân Quê hương" tại Hoàng Thành. Ông Nguyễn Khắc Ninh - Việt kiều về từ Marseille, thành phố cổ nhất nước Pháp, đã tâm sự rằng ông rời khu phố Triệu Việt Vương từ những năm 1964 để sang Pháp du học. Từ đó đến nay, gia đình ông mới về thăm quê hương được bốn lần. Tuy sống ở Tây nhưng như ông Ninh tâm sự: “Mọi sinh hoạt trong gia đình tôi vẫn giữ nếp Hà Nội xưa, thậm chí mấy năm trước khi bố mẹ tôi còn sống thì chúng tôi còn là một gia đình tứ đại đồng đường.”

Bà Phạm Thị Thiệp, một Việt kiều ở Hungary cũng chia sẻ, 17 năm xa quê hương được về nước lần này bà thực sự  ngạc nhiên trước sự đổi thay của đất nước. Những ngôi nhà cao hơn, phố xá đông đúc xe cộ hiện đại hơn...

Nhưng có lẽ niềm vui hơn hết của nhiều bà con trở về là được chuyện trò cởi mở của những người bạn cùng xứ trùng phùng trong buổi gặp giữa lòng Thủ đô lần này. Trong đó, còn có những người trước kia chưa từng quen biết. Cũng từ đây, kiều bào có thể giao ước, hẹn nhau sang xứ người cùng hợp tác giao lưu và làm ăn.

Trở về Việt Nam lần này, Nguyễn Bá Minh, Việt kiều Thái Lan mang theo niềm tự hào của một người là ủy viên của Ban xây dựng và phát triển Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Uđon Thani.

Mặc dù sinh ra và lớn lên Thái Lan nhưng trong anh vẫn chảy dòng máu Lạc Hồng và niềm tự hào dân tộc cũng như tự hào về vị Cha già kính yêu của dân tộc. Do vậy, anh rất xúc động mỗi khi đón các đoàn khách tới thăm khu di tích này.

Dù trở về nước một mình nhưng anh Minh vẫn cảm thấy hạnh phúc và ấm áp bởi sự hồn hậu đón tiếp của họ hàng và bè bạn./.