Xuat cap 50.000 lieu vacxin lo mom long mong type O cho Ha Tinh hinh anh 1(Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN)

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có Quyết định số 173/QĐ-BNN-TY về việc xuất vắcxin dự trữ quốc gia hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng gia súc với số lượng là 50.000 liều.

Quyết định nêu rõ, Công ty Cổ phần Thuốc thú y trung ương Vetvaco xuất cấp (không thu tiền) 50.000 liều vắcxin lở mồm long móng type O thuộc hàng dự trữ quốc gia cho tỉnh Hà Tĩnh để phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng gia súc.

Việc xuất cấp, giao nhận số vắcxin nêu trên thực hiện theo quy định hiện hành.

Ngay sau khi có Quyết định xuất cấp vắcxin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn ủy quyền và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Chi cục Chăn nuôi và Thú ý) liên hệ với đơn vị cung cấp, thực hiện các thủ tục tiếp nhận, quản lý, bảo quản số vắcxin nêu trên theo quy định; phân bổ chỉ đạo kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các địa phương quản lý, sử dụng vắcxin đúng mục đích, hiệu quả, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

[Cả nước còn 24 ổ dịch lở mồm long móng tại 6 tỉnh, thành phố]

Tại tỉnh Hà Tĩnh dịch bệnh lở mồm long móng xuất hiện từ ngày 1/12/2018, tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh. Sau đó dịch bệnh lây lan nhanh sang các huyện khác như Cẩm Xuyên, Can Lộc, Thạch Hà...

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay Cẩm Xuyên là địa phương có số lượng gia súc bị bệnh ốm chết, buộc phải tiêu hủy nhiều nhất.

Tính đến ngày 10/1, tại huyện Cẩm Xuyên đã có 197 hộ/38 thôn/10 xã có dịch bệnh lở mồm long móng. Do vậy, tỉnh buộc phải tiêu hủy 1.473 con lợn với trọng lượng trên 38.700kg.

Ngay sau khi dịch bệnh xảy ra, chính quyền các cấp đã nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp dập dịch như cấp cho các địa phương 20.000 liều vắcxin, 1.780 lít hóa chất, tổ chức tiêm phòng bao vây cho đàn gia súc nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan trên diện rộng./.
Phan Quân-Trương Loan (TTXVN/Vietnam+)