(Ảnh: Nguyễn Hoàng/Vietnam+)

Từ 0 giờ, ngày 24/1, nhiệt độ trên địa bản tỉnh Quảng Ninh xuống rất thấp khoảng 4 độ C.

Đặc biệt tại huyện miền núi Bình Liêu đã xuất hiện băng tuyết.

Ông Đặng Bá Bắc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Liêu cho biết, tại 2 ngọn núi Cao Xiêm thuộc địa phận xã Lục Hồn, Cao Ly thuộc địa phân xã Húc Động có độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển, đã có hiện tượng băng tuyết phủ kín với mật độ khá dầy.

Ngoài ra tại xã Húc Động, Tình Húc, Đồng Văn,… băng tuyết cũng đã phủ trắng xóa trên các con đường, ngọn cây.

Người dân xã Tình Húc, huyện Bình Liêu cho biết, băng tuyết xuất hiện từ khoảng 0 giờ, đây là lần đầu tiên xuất hiện băng tuyết ở đây.

Trước tình hình rét đậm, rét hại kéo dài, ông Đặng Bá Bắc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Liêu đã chỉ đạo thành lập các đoàn công tác đến từng thôn bản kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các hộ dân triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc như tu sửa, che chắn chuồng trại bằng bạt, vải mưa, rơm rạ để chắn gió đảm bảo độ ấm và khô ráo cho gia súc ở trong những ngày rét đậm.

Đoàn cũng nhắc nhở các hộ dân không được thả trâu, bò vào rừng khi nhiệt độ xuống thấp; quan tâm vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại; thường xuyên theo dõi để kịp thời xử lý khi gia súc có dấu hiệu suy kiệt sức khỏe; đồng thời chủ động dự trữ thức ăn, bổ sung thêm thức ăn tinh, cho gia súc và nước ấm để tăng sức đề kháng, chống chịu các loại bệnh thường gặp trong mùa Đông.

Năm 2015, huyện Bình Liêu có tổng số 8.500 con trâu, bò, và trên 3.000 con dê. Nhờ chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét trong mùa Đông, nên đàn gia súc phát triển tốt, số lượng bị chết rét trong năm qua không lớn.

Tại một số huyện, thành phố khu vực miền Đông của tỉnh Quảng Ninh như Đầm Hà, Móng Cái, nhiệt độ đã giảm sâu.

Các địa phương tại đây đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống rét trên người và cho vật nuôi, cây trồng như thành lập ngay các tổ công tác để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các hộ gia đình, trang trại chăn nuôi, kiểm tra vật nuôi, cây trồng, điều kiện chăn thả, tuyệt đối không thả rông trâu bò khi nhiệt độ dưới 12 độ C, kiểm tra, gia cố chuồng trại, đặc biệt là khu vực vùng núi cao, hải đảo.

Các cơ sở y tế sẵn sàng các phương án xử lý kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh trên người./.