Bức ảnh chụp Vua Edward III giơ tay chào theo kiểu Đức Quốc xã năm 1937. (Nguồn: mirror.co.uk)

Ngay sau khi đoạn băng quay từ năm 1933 ghi lại cảnh Nữ hoàng Anh giơ tay chào theo kiểu Đức Quốc xã bị đưa lên tờ The Sun, những bức ảnh chụp Vua Edward III giơ tay chào theo kiểu Đức Quốc xã cũng tiếp tục xuất hiện.

Bức ảnh chụp Vua Edward III, khi đó là Công tước xứ Windsor, đang trong một chuyến thăm không chính thức tới Đức vào năm 1937, một năm sau khi ông từ bỏ ngôi vua để cưới người phụ nữ Mỹ đã có một đời chồng Wallis Simpson.

Những bức ảnh là một phần của bộ sưu tập được trưng bày với mục đích bán đấu giá ở Anglesey vào tháng này tại Morgan Evans and Co, Gaerwen.

Bộ ảnh bao gồm những bức ảnh được ghi lại trong chuyến viếng thăm của Công tước tới vùng hạ lưu sông Rhine, Đức. Chuyến thăm này được Công tước thực hiện bất chấp sự phản đối của Chính phủ Anh.

Những bức ảnh về Edward III xuất hiện ngay sau khi một đoạn video được​ quay từ năm 1933 ghi hình Nữ hoàng (khi đó mới 7 tuổi), mẹ của Nữ hoàng, Công chúa Margaret và Hoàng tử Edward III giơ tay chào theo kiểu Đức Quốc xã, được c​ông bố.

Bộ ảnh được thu thập bởi Giám đốc của khu mỏ tại Đức, và được giao cho Thiếu tá DG McLea ngay trước Thế chiến II.

Bộ ảnh này đã được một nhà sưu tập tư nhân cất giữ trong suốt 30 năm qua. Quyết định bán đấu giá bộ ảnh này không có liên quan gì tới đoạn băng của gia đình Hoàng gia Anh vừa mới được công bố.

Nhà đấu giá Morgan Evans and Co và chuyên gia thẩm định Simon Bower cho biết trên tờ Daily Post: “Đó hoàn toàn là trùng hợp. Sự việc tình cờ xảy ra khi vụ việc còn lại được hé lộ.”

Ông Bower tin rằng bộ ảnh này, cùng với một vài tấm huân chương thời Thế chiến I của Thiếu tá là một bộ hiện vật hiếm có.

“Theo tôi đây là một bộ hiện vật rất độc đáo” - ông cho biết - “Trong ảnh có Công tước xứ Windsor và nhiều quan chức cấp cao. Họ đã đưa Công tước xuống thăm hầm mỏ. Đây là một chuyến viếng thăm mang tính chất PR điển hình thời bấy giờ.”

Ông Bower tin rằng bộ sưu tập sẽ thu hút được nhiều sự chú ý, và nói thêm rằng: “Với tư cách một nhà đấu giá, tôi cảm thấy việc đặt giá cho hiện vật này là rất khó khăn. Tôi ước tính giá của nó sẽ ở vào khoảng 1.500-2.500 bảng Anh, song thị trường mới là yếu tố quyết định.”

Buổi triển lãm sẽ được tổ chức vào thứ Tư ngày 29/7 từ 9 giờ 30-12 giờ30 và từ 14-18 giờ, và vào buổi sáng ngày đấu giá ngay hôm sau từ 8 giờ 30-10 giờ.

Dự kiến bộ ảnh này sẽ được rao bán thành công vào khoảng buổi trưa./.