Nhân viên làm việc tại một cửa hàng giày ở trung tâm thương mại Rockefeller, thành phố New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bất chấp tỷ lệ thất nghiệp rơi xuống mức thấp nhất trong hơn tám năm, thị trường việc làm của Mỹ vẫn làm dấy lên nhiều quan ngại khi số việc làm mới trong tháng Năm vừa qua chỉ đạt 38.000, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2010.

Báo cáo công bố ngày 3/6 của Bộ Lao động Mỹ cho biết số việc làm mới này chỉ bằng 1/4 dự báo và thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng Năm lại giảm xuống còn 4,7 % từ mức 5% của tháng Tư. Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất của Mỹ tính từ tháng 11/2007.

Mặc dù vậy, đây là một con số không bền vững vì nguyên nhân tỷ lệ thất nghiệp giảm là do gần nửa triệu người không có việc đã ngừng tìm kiếm công việc mới, do đó, không bị tính là thất nghiệp. Bộ Lao động Mỹ cũng ước tính nền kinh tế sẽ tăng trưởng chỉ 0,8% trong 3 tháng đầu năm 2016.

Tài liệu này đưa ra những số liệu trái ngược với các báo cáo kinh tế khá tích cực gần đây như chi tiêu tăng, giá nhà cũng tăng, sản xuất có dấu hiệu ổn định, tương tự như đồng USD. Với những tín hiệu không mấy tích cực này, báo cáo làm dấy lên hoài nghi Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất ngắn hạn trong cuộc họp sắp tới của cơ quan này./.