Điện thoại nút bấm cứng có thể sẽ lùi vào quá khứ nhờ cảm biến dấu vân tay mới có thể hoạt động qua màn hình thủy tinh.

Công nghệ mới này sẽ giúp các nhà sản xuất có thể nhúng máy quét vân tay bên dưới màn hình của bất kỳ điện thoại thông minh nào.

Công ty chip điện thoại di động Qualcomm ngày 28/6 đã công bố chip quét vân tay mới trong một mẫu thử nghiệm trên điện thoại thông minh Vivo, nhưng chưa biết liệu con chip mới này sẽ có trên các mẫu điện thoại Android hay iPhone của Apple trong tương lai hay không.

Các cảm biến mới hoạt động bên dưới kính và kim loại, và có thể phát hiện các thao tác trượt tay theo các hướng khác nhau.

[Thông tin mới nhất về iPhone 8: Nút "Home" bị loại bỏ hoàn toàn]

Theo Qualcomm, công nghệ này cũng có thể phát hiện ra nhịp tim và lưu lượng máu.


Bộ cảm biến làm việc thông qua màn hình điện thoại dày 1.2mm (0.047 inch), cũng như kính dày 0.8mm (0.031 inch), và nhôm là 0.65mm (0.026 inch).

Chip quét vân tay của Qualcomm cũng có khả năng hoạt động dưới nước.

Và nó không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng xung quanh và vẫn sẽ đọc được dấu vân tay nếu ngón tay bị ướt - một trong những sai sót lớn với cảm biến của Apple.

Một phiên bản trước của công nghệ chip quét vân tay như trên đã có sẵn và đã được sử dụng trong một số ít điện thoại thông minh, bao gồm mẫu Mi35 của Xiaomi.

Tuy nhiên, hãng Qualcomm tuyên bố đây là lần đầu tiên các chip quét vân tay sẽ làm việc bên dưới một màn hình thủy tinh.

Đây cũng là lần đầu tiên các máy quét có thể hoạt động nếu không có bộ vi xử lý của Qualcomm, khiến một số người suy đoán rằng Apple có thể sử dụng chúng cùng với phần cứng của chính mình.

Qualcomm cho biết các chip quét vân tay sẽ làm việc cùng với một loạt các bộ vi xử lý, cả loại điện trung cấp và cao cấp.

Và người tiêu dùng hoàn toàn có thể mong đợi điện thoại thông minh với công nghệ mới sẽ được xuất xưởng vào nửa đầu năm 2018.

Tuy nhiên, các chíp quét vân tay làm việc tốt nhất với màn hình OLED, được sử dụng bởi Samsung nhưng không phải của Apple. Các chíp quét hoạt động bằng công nghệ siêu âm, có nghĩa là sóng âm thanh siêu âm được sử dụng để phát hiện các đường rãnh vân tay duy nhất của một dấu vân tay người.

Việc đọc dấu vân tay 3D được tạo ra khi sóng siêu âm phản hồi trở lại từ các cảm biến.

Cùng với chip quét vân tay, Qualcomm đã công bố một bộ xử lý Snapdragon 450 mới hỗ trợ các thiết bị công nghệ đeo, mặc trên người./.