Số phiếu đã được kiểm tại Manchester, Anh ngày 24/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP/Reuters, nghị sỹ có quan điểm chống Hồi giáo của Hà Lan Geert Wilders ngày 24/6 đã kêu gọi nước này tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (NExit), động thái diễn ra ngay sau khi truyền thông Anh đưa tin đa số người Anh đã bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi EU (Brexit).

Trong một tuyên bố, ông Wilders nói: "Người dân Hà Lan cũng xứng đáng được tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Do vậy, Đảng Tự do đề nghị tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về NExit."

Ông Wilders, người đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận, tuyên bố nếu được bầu làm Thủ tướng Hà Lan trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 3 tới, ông cũng sẽ yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý.

Trong khi đó, Lãnh đạo Mặt trận Dân tộc cực hữu của Pháp Marine Le Pen ngày 24/6 đã hoan nghênh quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, đồng thời kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu tương tự ở Pháp.

Bà Le Pen nói: "Chiến thắng của tự do! Như tôi đã yêu cầu trong nhiều năm, nay chúng ta phải tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tương tự ở Pháp và các quốc gia EU."

Bà Le Pen được đánh giá là một trong những ứng cử viên nổi bật trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm tới.

Trong khi đó cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng cuộc bỏ phiếu trên của Anh đã đánh dấu một ngày buồn đối với Anh và châu Âu./.