Xuat hien mot dan voi moi tai khu rung thuoc dia ban Dong Nai hinh anh 1Hàng rào điện có chiều dài 50km nhằm ngăn voi rừng vào phá nương rẫy của người dân. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Một đàn voi mới có khoảng 14-15 cá thể gồm voi trưởng thành và voi con vừa xuất hiện tại khu vực rừng thuộc địa bàn xã Thanh Sơn, huyện Định Quán (Đồng Nai).

Ông Lê Việt Dũng, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết, lực lượng kiểm lâm đang theo dõi một đàn voi xuất hiện tại khu vực rừng thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp La Ngà. Điều đặc biệt, đàn voi trên có đến 4 con voi con và nhiều cặp voi bố, mẹ.

Trong nhiều năm trở lại đây, tại khu vực rừng thuộc địa bàn xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, đàn voi rừng thường kéo về ăn cây trái, phá rẫy của người dân. Đàn voi khoảng 15 cá thể thường do con voi đực có ngà lệch dẫn đầu đàn và có 1-2 con voi con.

Tuy nhiên, vài ngày trở lại đây, người dân và lực lượng kiểm lâm đã phát hiện đàn voi mới không phải do con voi ngà lệch dẫn đầu đoàn.

Tại khu vực voi xuất hiện, hiện nay đã được xây dựng hàng rào điện để ngăn cách vùng rừng tự nhiên và nương rẫy của người dân. Do đó đàn voi không thể vào sâu trong khu vực dân cư để phá hoa màu.

Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết, hiện đang theo dõi sát đàn voi trên, đồng thời tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng tránh khi gặp voi để bảo đảm an toàn.

[Quảng Nam: Voi rừng thường xuyên xuất hiện, phá hoại hoa màu]

Sau nhiều năm xây dựng, hiện nay Đồng Nai đã đưa công trình hàng rào điện bảo vệ voi vào sử dụng thử nghiệm. Hàng rào điện đi qua địa bàn các xã Mã Đà và Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu), xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) với chiều dài 50km.

Tổng số vốn đầu tư hệ thống hàng rào điện bảo vệ voi trên địa bàn Đồng Nai là 85 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của trung ương và địa phương. Trong số 50km hàng rào điện có 30km hàng rào cố định và 20km hàng rào di động.

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, trong khoảng 10 năm trở lại đây, trên các cánh rừng thuộc địa phận của tỉnh hiện có đàn voi khoảng 15 cá thể.

Nhiều năm qua, tình trạng xung đột giữa voi rừng và người ngày càng gay gắt khi voi liên tục kéo về phá hoa màu, cây ăn trái của người dân.

Khoảng 7 năm trở lại đây, 9 cá thể voi rừng bị chết, một người thiệt mạng do voi rừng tấn công, nhiều diện tích hoa màu và tài sản của người dân bị voi rừng kéo về phá hỏng.

Với sự xuất hiện của đàn voi mới trên, lực lượng kiểm lâm cho rằng đây là tín hiệu vui, cho thấy voi đang sinh trưởng và phát triển đàn tốt tại các cánh rừng tự nhiên ở Đồng Nai./.
Sỹ Tuyên (TTXVN/Vietnam+)