Xuat hien mua lan tuyet bao phu dinh Fansipan trong ngay can Tet hinh anh 1Băng tuyết rơi trên đỉnh Fansipan. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ngày 8/2, tại đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) ghi nhận hiện tượng thời tiết mưa lẫn tuyết mặc dù nhiệt độ tại đây vẫn ở mức trên 0 độ C.

Nhân viên khu cáp treo Fansipan cho biết mưa lẫn tuyết kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ. Những bông tuyết khi rơi xuống gặp nước mưa vón lại, đóng thành một lớp băng trắng xóa trên đường đi, cầu thang gỗ, bậc đá lên xuống khu vực tham quan núi Fansipan.

Nhiều du khách đang tham quan núi Fansipan quá ngỡ ngàng trước hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

Theo ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, mưa tuyết trên đỉnh Fansipan không phải do nền nhiệt độ thấp gây ra. Cụ thể, lúc 7 giờ 8/2, trạm khí tượng Sa Pa quan trắc được nhiệt độ thấp nhất là 9,9 độ C.

Theo tính toán, nhiệt độ trên núi Fansipan vẫn ở mức trên 0 độ C, với nền nhiệt như vậy thì không thể có tuyết rơi. Nguyên nhân được xác định là do mưa tuyết xảy ra trên đất Trung Quốc nhưng bị gió trên cao thổi bay xuống phía Nam. Khi tuyết di chuyển xuống vùng núi phía Bắc Việt Nam, gặp dãy núi Hoàng Liên Sơn chặn lại, tốc độ gió giảm đi khiến tuyết rơi xuống núi Fansipan.

Trường hợp này cũng giống với hiện tượng tuyết rơi trên sa mạc mà thế giới đã ghi nhận được. 

Ngoài ra, hiện tại, mưa diện rộng đang bao phủ các địa phương của Lào Cai. Lượng mưa thu được tính từ 19 giờ ngày 7/2 đến 7 giờ ngày 8/2 phổ biến từ 10-30mm. Một số nơi mưa nhiều hơn như xã Trịnh Tường (Bát Xát) 35mm, xã Lùng Phình (Bắc Hà) 37,6mm; xã Trung Lèng Hồ (Bát Xát) 49,4mm. Thị xã Sa Pa 48mm, xã Ngũ Chỉ Sơn (Sa Pa) có mưa to với lượng 54,6mm.

Đợt mưa này được nông dân Lào Cai coi là "mưa vàng," "mưa bạc" vì mưa đã cung cấp một lượng nước dồi dào cho mạ, lúa mới được cấy, hoa màu và cây trồng các loại. Các hồ chứa, hồ thủy điện tích thêm được một lượng nước để dùng dần.

[Bão và áp thấp nhiệt đới sẽ bắt đầu xuất hiện từ tháng Sáu]

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày và đêm 8/2, vùng hội tụ gió trên cao vẫn tồn tại, kết hợp với tác động của không khí lạnh từ phía Bắc tăng cường xuống. Các khu vực trong tỉnh Lào Cai vẫn có mưa, mưa rào trên diện rộng, một số nơi có mưa vừa, mưa to và dông.

Các cơ quan chức năng Lào Cai khuyến cáo người dân các địa phương, nhất là khu vực miền núi, cần đề phòng mưa đá, lốc tố xảy ra gây thiệt hại; cảnh giác với mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất đá bất ngờ trong mùa khô./.

Hương Thu (TTXVN/Vietnam+)