Xuat hien them bang chung ve linh danh thue nuoc ngoai o Libya hinh anh 1Các tay súng LNA giao tranh với lực lượng ủng hộ Chính phủ Libya ở ngoại ô phía Nam thủ đô Tripoli. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/4, truyền thông Bắc Phi đưa tin đã có những bằng chứng mới về sự can dự của lính đánh thuê nước ngoài bên phía lực lượng của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận ở thủ đô Tripoli nhằm chống lại cuộc tấn công của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar.

Các lực lượng ủng hộ GNA được cho là còn có nhiều nhóm phiến quân, băng đảng tội phạm và các nhóm cực đoan.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh những cuộc giao tranh giữa các lực lượng miền Đông và miền Tây Libya vẫn đang diễn ra rất ác liệt ở xung quanh thủ đô Tripoli.

[Libya: Giao tranh ác liệt tại các vùng lân cận thủ đô Tripoli]

Tuần báo The Arab Weekly dẫn một số nguồn tin từ Libya cho hay các lực lượng ủng hộ GNA đang phải cầu viện những tay súng đánh thuê nước ngoài để chống lại LNA, trong đó có nhiều tay súng đến từ Eritrea, Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí là Ecuador.

Những tay súng nước ngoài được cho là tới Libya thông qua sự giúp đỡ của Ankara và Doha.

Tuần báo này cũng đã công bố những bức hình chụp các cuốn hộ chiếu của những người mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ được cho là lính đánh thuê đang tham chiến ở Libya.

Phía GNA hiện chưa đưa ra bình luận về những thông tin trên./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)