Xuat hien thiet bi bay khong nguoi lai tai san bay lon nhat Ireland hinh anh 1Cảnh sát Ireland có mặt tại sân bay Dublin. (Nguồn: The Telegraph)

Ngày 21/2, sân bay Dublin của Ireland thông báo các chuyến bay đã được nối lại sau khi bị tạm hoãn 15 phút do có thông tin một thiết bị bay không người lái xuất hiện trong khu vực sân bay.

Trên trang Twitter, sân bay Dublin cho biết: "Hoạt động của các chuyến bay hiện đã được nối lại...sau khi xuất hiện một thiết bị không người lái. Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này. Sự an toàn và an ninh của hành khách luôn là điều ưu tiên then chốt của chúng tôi."

Hồi tháng 12 năm ngoái, sân bay Gatwick của Anh đã phải đóng cửa suốt 36 giờ đồng hồ, đồng thời phải hủy 760 chuyến bay do xuất hiện 2 thiết bị bay không người lái gần khu vực đường băng. Khoảng 110.000 hành khách đã bị ảnh hưởng bời sự cố này. Đây là sự cố gián đoạn hoạt động nghiêm trọng tại sân bay lớn thứ 2 của Anh kể từ sau đợt hoãn chuyến, hủy chuyến kỷ lục do tro bụi núi lửa năm 2010.

[Thiết bị bay không người lái gây gián đoạn sân bay bận nhất thế giới]

Chính phủ Anh ngày 20/12 cũng đã thông báo lệnh cấm các thiết bị bay không người lái hoạt động trong bán kính 5km quanh các sân bay. Lệnh trên chính thức có hiệu lực vào ngày 13/3 tới. Luật pháp Anh hiện hành nghiêm cấm vận hành thiết bị bay không người lái trong vòng bán kính 1km xung quanh sân bay. Nếu vi phạm, có thể bị xử phạt 5 năm tù giam.

Trào lưu sử dụng thiết bị bay không người lái đã làm gia tăng số vụ việc có nguy cơ va chạm giữa các thiết bị này với các máy bay thương mại trong những năm gần đây. Theo thống kê của UK Airprox Board, trong năm 2017 có 92 vụ có nguy cơ va chạm nói trên, tăng hơn 3 lần so với năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)