Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An vừa yêu cầu các xã, ngành chức năng không được để người dân nhân nuôi giống đỉa và cảnh báo người dân cảnh giác trước việc một số đối tượng đến địa phương thu mua, thu gom đỉa để bán.

Chính quyền huyện yêu cầu người dân khi phát hiện dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho các ngành chức năng để kiểm tra, xử lý.

Khoảng một tháng nay, tại huyện Quế Phong, có một số người đi thu mua đỉa để nhập bán cho thương lái.

Giá thu mua đỉa tại địa phương dao động từ 500.000 đồng đến 600.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi được hỏi thì người dân địa phương không biết thương lái thu mua đỉa là ai, chỉ biết họ không phải là người địa phương. Việc họ thu mua đỉa để làm gì người dân cũng không biết.

Những năm trước, tại một số huyện miền núi tỉnh Nghệ An, trong đó có huyện Quế Phong, hiện tượng người dân đi bắt đỉa để bán cho các thương lái đến từ ngoài tỉnh đã từng xảy ra. Không những thu mua đỉa, một số thương lái còn thu mua các gốc cây dược liệu, móng trâu bò...

Do chưa biết chính xác mục đích của những việc làm trên nên việc thu mua đỉa đang gây hoài nghi cho các cơ quan chức năng và người dân địa phương, với nhiều đồn đoán khác nhau./.