Theo phân tích của công ty xếp hãng tín nhiệm Moody's, chiều hướng tăng trong lĩnh vực xuất khẩu của Ấn Độ sẽ không giải quyết được những khiếm khuyết về cấu trúc của nền kinh tế như nợ công cao mà Ấn Độ đang phải đổi mặt.

Bản phân tích này nhấn mạnh xuất khẩu mạnh hơn chưa phải là "viên đạn bạc" đối với tình trạng mất cân bằng về cấu trúc tài chính và thương mại mà kinh tế Ấn Độ đang hứng chịu.

Trong tháng Tám vừa qua, xuất khẩu của Ấn Độ tăng 13%, mức tăng mạnh nhất trong hai năm qua, nhờ điều kiện tại các thị trường nước ngoài cải thiện; thâm hụt thương mại của Ấn Độ trong tháng cũng giảm xuống còn 11 tỷ USD, mức thấp nhất trong vòng bốn tháng.

Moody’s cho rằng tiến trình thay đổi đã bắt đầu tại Ấn Độ, khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) triển khai các biện pháp cải cách thị trường tài chính mới và chuyển trọng tâm sang hỗ trợ tăng trưởng của nền kinh tế, mặc dù chính phủ nước này cần hành động nhiều hơn để kiềm chế nợ. Cuộc sát hạch thực sự là liệu các cơ quan chức năng tại Ấn Độ có triển khai các biện pháp cải cách khi các thị trường tài chính toàn cầu đang biến động.

Theo Moody's, thậm chí sau khi luồng vốn vào đã mạnh hơn trong những năm gần đây, các nhà hoạch định chính sách tại Ấn Độ và Indonesia vẫn không giải quyết được những thiếu sót về cấu trúc của nền kinh tế như nợ bên ngoài và nợ chính phủ tăng.

Các nhà đầu tư vẫn lo ngại về những rủi ro tài chính tại Ấn Độ và Indonesia. Mối lo ngại về nguy cơ rủi ro tài chính lây lan như năm 1997 đã dẫn tới việc luồng vốn bị rút mạnh khỏi châu Á trong tháng Sáu và tháng Bảy vừa qua - điều góp phần làm đồng rupee Ấn Độ và đồng rupiah của Indonesia bị mất giá mạnh.

Sự mất giá của những đồng tiền này khiến các khoản nợ nước ngoài và lợi tức trái phiếu cao hơn, qua đó làm tăng chi phí vay mượn của chính phủ. Moody’s cho rằng Ấn Độ và Indonesia phải giải quyết những khiếm khuyết về cấu trúc kinh tế để lấy lại lòng tin của giới đầu tư./.