Xuất khẩu càphê của khu vực Mỹ Latinh giảm mạnh

Khối lượng càphê xuất khẩu của 9 quốc gia Mỹ Latinh trong 3 tháng đầu của niên vụ 2013-14 đã giảm mạnh xuống còn gần 5,43 triệu bao loại 60kg.

Báo cáo của Hiệp hội Càphê Guatemala (Anacafe) công bố ngày 23/1 cho thấy khối lượng càphê xuất khẩu của 9 quốc gia Mỹ Latinh trong 3 tháng đầu của niên vụ 2013-2014 (bắt đầu từ tháng 10/2013) đã giảm mạnh xuống còn gần 5,43 triệu bao loại 60kg, giảm gần 11% so với cùng kỳ niên vụ trước.

Trong số 9 nước sản xuất càphê này (gồm Colombia, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Mexico, Nicaragua, Peru và Cộng hòa Dominicana), Colombia là nước duy nhất có khối lượng càphê xuất khẩu tăng 35,52%, trong khi 8 nước còn lại đều giảm.

Đáng chú ý, xuất khẩu càphê của Nicaragua giảm tới 76,34%. Tiếp theo là Mexico (-75,11%), El Salvador (-45,54%), Cộng hòa Dominicana (-43,84%), Guatemala (-28,61%), Costa Rica (-23,63%), Peru (-17,88%) và Honduras (-15,49%).

Theo Anacafe, bệnh nấm Roya là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạnh giảm sút kể trên. Căn bệnh này bắt đầu bùng phát từ các nước Trung Mỹ và cho tới nay vẫn chưa được kiểm soát.

Sản lượng càphê xuất khẩu của Mỹ Latinh trong giai đọan từ tháng 9/2012 đến tháng 10/2013 đạt 29,3 triệu bao loại 60 kg, tăng 4,47% so với mức 28,1 triệu bao của niên vụ trước đó./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục