Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Indonesia, xuất khẩu càphê của nước này có thể tăng mạnh 173% trong tháng 5/2012 so với tháng trước đó, nhờ vụ thu hoạch mới mới càphê vối (robusta) tại tỉnh Nam Sumarta - khu vực trồng cà phê chủ chốt của nước này.

Hiện Indonesia là nhà sản xuất cà phê robusta lớn thứ ba thế giới, sau Việt Nam và Brazil.

Chủ tịch chi nhánh Lampung của Hiệp hội các nhà xuất khẩu càphê Indonesia, Sumita cho biết nguồn cung càphê robusta từ Lampung, Bengkulu và Nam Sumatra, chủ yếu được sử dụng chế biến làm càphê uống nhanh nóng (espresso) hay và càphê bột gói uống liền, có thể đạt 27.000 tấn trong tháng Năm này.

Trong khi đó Văn phòng thương mại và Công nghiệp Lampung cho biết lượng xuất khẩu càphê tại đây trong tháng 4 đạt 9.898 tấn, và nguồn cung sẽ còn tiếp tục gia tăng cho đến khi vụ thu hoạch đạt đỉnh điểm vào đầu tháng Bảy tới.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu càphê Indonesia dự báo sản lượng càphê của nước này trong niên vụ 2012-2013, bắt đầu từ tháng Tư, có thể đạt 10-11 triệu bao loại 60kg/bao, tăng so với 7-8 triệu bao trong niên vụ trước đó.

Viện Nghiên cứu Càphê và Cacao Indonesia cũng đã dự báo sản lượng cà phê của Indonesia sẽ tăng trong năm nay, đạt trên 10 triệu bao, nhờ các điều kiện thời tiết thuận lợi hơn.

Giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng Bảy đã tăng 1,9% lên 2.203 USD/tấn trên sàn NYSE Liffe ở London ngày 23/5, với số lượng hợp đồng tăng 22% so với cùng kỳ năm 2011.

Các nhà sản xuất càphê ở Lampung cho biết sản lượng vụ năm nay tại đây có thể tăng từ mức trung bình thêm 200kg/ha vào cuối tháng Năm này lên 1,5-2 tấn/ha vào tháng Bảy.

Lampung, Bengkulu và Nam Sumatra chiếm 75% sản lượng càphê của Indonesia./.