Xuat khau chat ban dan cua Han Quoc co the phuc hoi trong nam 2020 hinh anh 1(Nguồn: m.theinvestor.co.kr)

Theo báo cáo công bố ngày 3/11 của Viện Thương Mại và Kinh tế Công nghiệp Hàn Quốc (KIIET), hoạt động xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc có thể sẽ phục hồi vào năm tới, nhờ nhu cầu toàn cầu gia tăng trở lại, qua đó giúp chấm dứt đà sụt giảm xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Xuất khẩu của Hàn Quốc đã ghi nhận tháng giảm thứ 11 liên tiếp trong tháng 10/2019, chủ yếu do xuất khẩu các sản phẩm bán dẫn giảm mạnh.

Chất bán dẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc, chiếm gần 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này.

Báo cáo của KIIET cho hay trong 9 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc đã giảm 25,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 71,4 tỷ USD.

[S&P: Tranh chấp thương mại có thể tiếp tục ảnh hưởng xấu tới Hàn Quốc]

Trong giai đoạn này, tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 9,8% so với cùng kỳ năm 2018, xuống còn 406,1 tỷ USD.

Báo cáo của KIIET cho rằng xuất khẩu chất bán dẫn có thể đã “chạm đáy” vào tháng 2/2019 và bắt đầu tăng trở lại vào tháng 7/2019.

Do đặc thù của ngành công nghiệp bán dẫn, tình trạng thiếu nguồn cung nhanh chóng bị loại bỏ do cung vượt cầu - nhân tố khiến giá cả các sản phẩm bán dẫn giảm mạnh. Tuy nhiên, chỉ số DrameXchange (DXI) đã giảm chậm lại từ tháng Bảy.

Báo cáo trên cho biết thêm, giá trung bình của chip nhớ DRAM cho máy tính để bàn vẫn không thay đổi trong tháng Tám, trong khi giá chip tiêu dùng khác đã tăng hơn 1%.

Dự kiến trong năm 2020, thị trường chất bán dẫn toàn cầu sẽ tăng trưởng nhờ các dịch vụ truyền thông mạng 5G ra đời, cùng với nhu cầu về máy tính cá nhân gia tăng và sự phát triển của các ngành công nghiệp mới./.

Mai Ly (TTXVN/Vietnam+)