Vương quốc Bỉ không phải là bạn hàng lớn của Nga và quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước còn ở mức khiêm tốn, song những biện pháp trừng phạt mới mà Liên minh châu Âu (EU) áp dụng đối với Nga mà trực tiếp với nền kinh tế Nga cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động xuất nhập khẩu của Bỉ vào thị trường này.

Tính đến quý 1/2014, Nga là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Bỉ và Brussels là khách hàng lớn thứ 15 của Moskva.

Kim ngạch xuất khẩu của Bỉ sang Nga trong năm 2013 đạt 5,11 triệu euro và nhập khẩu từ Nga là 9,98 triệu euro.

Theo Cơ quan ngoại thương Bỉ, quốc gia châu Âu này xuất khẩu sang Nga chủ yếu là hóa chất (34,1%), máy móc thiết bị (16,3%), nhựa và sản phẩm làm từ nhựa (9,8%), và nhập khẩu từ Nga khoáng sản (58,5%), đá quý (chủ yếu là kim cương), kim loại (24,5%), kim loại thô (9,5%).

Dường như những sản phẩm này không bị ảnh hưởng nhiều do nó không thuộc nhóm các sản phẩm có mục đích sử dụng kép (dân sự và quân sự) hay liên quan đến lĩnh vực năng lượng mà biện pháp trừng phạt của EU áp dụng.

Tuy nhiên, việc dừng xuất khẩu vũ khí từ châu Âu sang Nga lại gây ảnh hưởng đối với Bỉ bởi 0,6% khối lượng xuất khẩu của nước này sang Nga là vũ khí hoặc đạn dược với giá trị khoảng 32.000 euro trong năm 2013.

Về phần mình, trong những năm qua, Bỉ cũng không nhập khẩu vũ khí từ Nga nên những ảnh hưởng trong lĩnh vực này không đáng lo ngại./.
Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)