Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo xuất khẩu của nước này trong tháng Bảy chỉ đạt 41 tỷ USD, giảm 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ 19 liên tiếp và cũng là khoảng thời gian dài nhất mà Hàn Quốc ghi nhận tình trạng sụt giảm trong xuất khẩu, động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Bộ trên cho rằng việc tháng 7/2016 có ít ngày làm việc hơn so với một năm trước đó, xuất khẩu nhiều mặt hàng chủ chốt của Hàn Quốc như tàu thuyền, ôtô, màn hình phẳng và sản phẩm bán dẫn giảm sút, cùng với các cuộc đình công của công nhân và hoạt động bảo dưỡng định kỳ của nhiều nhà máy đã "góp phần quan trọng" trong việc gây ra tình trạng trên.

Tính về thị trường, xuất khẩu của Xứ sở Kim chi sang Trung Quốc, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc, giảm 9,3% trong tháng trước, nối dài chuỗi thời gian sụt giảm kể từ đầu năm nay. Trong khi đó, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Mỹ và Liên minh châu Âu cũng giảm lần lượt là 14,3% và 4,3%.

Cũng trong tháng 7/2016, nhập khẩu của Hàn Quốc giảm 12,4%, xuống 33,3 tỷ USD. Tuy nhiên, đây lại là tháng thứ 54 liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận tình trạng thặng dư trong cán cân thương mại.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc nhận định xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ đảo chiều trong tháng này, trong bối cảnh thương mại thế giới có thể phục hồi trong nửa sau của năm nay./.