Bộ Thương mại Thái Lan cho biết kim ngạch xuất khẩu của nước này tháng 11 đã giảm lần đầu tiên trong hơn hai năm qua, do trận "đại hồng thủy" tàn phá vương quốc trong những tháng trước.

Theo Thứ trưởng Thương mại Siriwat Kachornprasart, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 11 giảm 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 15,5 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2009. Nhập khẩu trong tháng này cũng giảm 2,4% xuống còn 16,87 tỷ USD, dẫn tới thâm hụt thương mại là 1,37 tỷ.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Siriwat cho biết dù Bộ Thương mại nhận định xuất khẩu trong tháng 12 có thể sẽ tiếp tục giảm nhẹ, nhưng sẽ không ảnh hưởng tới mục tiêu đạt tăng trưởng xuất khẩu trong cả năm là 15%, hay 224 tỷ USD.

Nhiều công ty ở Thái Lan cho rằng phải nhiều tháng nữa hoạt động của họ mới có thể trở lại bình thường, và cần nhiều thời gian hơn thế để khôi phục lòng tin của các nhà đầu tư.

Trận lũ lụt kéo dài bốn tháng đã cướp đi tính mạng của 740 người và làm thiệt hại hàng tỷ USD. Hiện ở thủ đô Bangkok và các tỉnh phụ cận vẫn còn một số khu vực bị ngập, song Thủ tướng Yingluck Shinawatra bày tỏ tin tưởng nước lụt sẽ rút hết trong tháng 12./.

(TTXVN/Vietnam+)