Sản xuất phụ kiện điện thoại di động tại Công ty RFTECH Thái Nguyên. (Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Thông báo ngày 29/3 của Văn phòng Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico cho biết, tính đến hết tháng Hai, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang nền kinh tế thứ hai Mỹ Latinh (giá FOB tại cảng Việt Nam) đạt hơn 257 triệu USD, tăng trên 41% so với của cùng kỳ năm ngoái.

Thống kê cho thấy kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico trong hai tháng đầu năm ngoái chỉ đạt gần 182 triệu USD. Trong khi đó, trong hai tháng đầu của quý 1 năm nay, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Mexico (giá CIF tại cảng Việt Nam) lên tới hơn 63 triệu USD, tăng gần 4,5% so với hơn 60 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, giá trị trao đổi thương mại hai chiều trong hai tháng đầu năm nay lên hơn 320 triệu USD, tăng trên 32% so với con số hơn 242 triệu USD của cùng kỳ năm trước.

Tham tán Thương mại Hoàng Tuấn Việt nhận định trong hai tháng đầu năm nay tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu do tăng khối lượng xuất khấu của chín nhóm hàng chính, gồm điện thoại và linh kiện, máy vi tính và linh kiện, phương tiện vận tại và phụ tùng, càphê nguyên liệu, đồ chơi và dụng cụ thể thao, bàn ghế gỗ và các sản phẩm từ gỗ, sản phẩm chất dẻo, túi xách, ví, valy, mũ, dù và cao su.

Tham tán Hoàng Tuấn Việt cho biết thêm do nhu cầu của thị trường thay đổi, trong thời gian qua, kim ngạch thương mại của bốn nhóm hàng gồm giày dép, máy tính và linh kiện, thủy sản (cá tra), phương tiện vận tải, có xu hướng giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2015; tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng tới kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Mexico./.