Theo số liệu của Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/9, sau khi giảm nhẹ trong tháng 8, xuất khẩu hàng hóa của cả nước trong tháng 9 đã nhích lên 3,5%, đạt xấp xỉ 4,7 tỷ USD.

Tính chung cả 9 tháng đầu năm, nhiều mặt hàng đang dần lấy lại phong độ, đạt mức xấp xỉ cùng kỳ năm trước, trừ dầu thô vẫn giảm khá mạnh, tới 45,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Những sản phẩm chủ lực khác như dệt may chỉ còn giảm 1%, với trên 6,7 tỷ USD; điện tử và máy tính, linh kiện đạt 1,92 tỷ USD, máy móc thiết bị ước đạt 1,4 tỷ USD, bằng mức của 9 tháng năm trước.

Không những thế, trong nhóm hàng nông sản còn có nhiều mặt hàng tăng trưởng khá cao như hạt tiêu trên 52%, gạo 34,%, cao su 7%, cà phê 14,4%, chè gần 22%. Về vấn đề này, theo các chuyên gia Bộ Công Thương, chứng sự thâm nhập thị trường tốt của hàng hóa Việt Nam trong điều kiện toàn cầu gặp khó do khủng hoảng tài chính.

Cũng theo thống kê, cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu trong 9 tháng đã có sự biến đổi đáng kể với sự gia tăng của giá trị vàng tái xuất lên mức 6,3% tổng kim ngạch xuất khẩu, trong khi đó, tỷ trọng 2 nhóm hàng công nghiệp nặng và khoáng sản, công nghiệp nhẹ và tiểu thủ công nghiệp giảm và nhóm hàng nông, lâm, thủy sản tăng.

Tuy tháng 9 có nhiều dấu hiệu khả quan nhưng sự suy giảm giá hàng hóa trên thị trường toàn cầu kéo dài nhiều tháng qua và việc các thị trường xuất khẩu bị thu hẹp khiến tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng vẫn giảm 14,3% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 41,7 tỷ USD.

Trong đó, khu vực kinh tế trong nước giảm 8,3%, khu vực có vốn đầu trực tiếp nước ngoài (kể cả dầu thô) giảm 19,3%.

Bởi vậy, Bộ Công Thương nhận định tình hình những tháng cuối năm sẽ còn gặp nhiều khó khăn và mục tiêu về xuất khẩu năm nay như Quốc hội đã thông qua là “khó đạt được”. Theo đó, con số ước tính chỉ vào khoảng 56,7tỷ USD, giảm tới 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về nhập khẩu, con số thống kê 9 tháng vẫn cho thấy xu hướng tăng với mức nhập siêu lên đến trên 6,54 tỷ USD. Những mặt hàng nhập về trong thời gian này chủ yếu là xăng dầu, điện tử, máy tính và linh kiện, tân dược./.

Khánh Vân (Vietnam+)