Ảnh minh họa. (Nguồn: presstv.ir)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, truyền thông Iran ngày 14/9 đưa tin trong 5 tháng đầu năm 2016 (tính theo lịch Ba Tư, bắt đầu từ ngày 21/3/2016), xuất khẩu khí ngưng tụ (condensate) của nước này đã tăng 76% so với cùng kỳ năm trước.

Giám Đốc Điều hành Đặc khu kinh tế năng lượng Pars Mehdi Yousefi cho biết lượng khí ngưng tụ xuất khẩu của Iran trong giai đoạn nói trên là hơn 7 triệu tấn và giúp quốc gia Hồi giáo này thu về khoản lợi nhuận khoảng 3 tỷ USD.

Quan chức này cũng cho biết tổng lợi nhuận từ các sản phẩm ngoài dầu mỏ và khí ngưng tụ trong thời gian này đạt khoảng 7,4 tỷ USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm trước.

Phần lớn khí ngưng tụ của Iran được xuất sang Hàn Quốc. Theo số liệu công bố hồi giữa tháng 7 vừa qua, sản lượng xuất khẩu dầu mỏ và khí ngưng tụ của Iran sang Hàn Quốc đã tăng 115%. Điều này xuất phát từ việc giá bán khí ngưng tụ của Iran rẻ hơn so với giá thực tế.

Các quan chức Iran gần đây cho biết nước này đang thúc đẩy việc tham gia sâu hơn vào thị trường năng lượng quốc tế bằng việc chuyển đổi sản phẩm từ khí ngưng tụ sang các loại sản phẩm khác như dầu hỏa, xăng máy bay và dầu diesel.

Nước Cộng hòa Hồi giáo cũng dự định sẽ xây thêm ít nhất 8 cơ sở sản xuất khí ngưng tụ tại đặc khu Pars.

Mục đích của các dự án này là nhằm hạn chế việc xuất khẩu các sản phẩm thô, thay vào đó là các sản phẩm đã được tinh chế.

Sau khi được đưa vào hoạt động, 8 cơ sở sản xuất này sẽ có khả năng cung cấp khoảng 24.800 thùng khí ngưng tụ/ngày.

Ngoài ra, các cơ sở này cũng có khả năng cung cấp 128.000 thùng dầu nhẹ/ngày, 148.000 thùng dầu nặng/ngày, 29.600 thùng xăng máy bay/ngày và khoảng 149.000 thùng dầu diesel/ngày./.