Lao động Việt Nam làm thủ tục sang Hàn Quốc làm việc (Ảnh: PV/vietnam+)

Theo số liệu của Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), chỉ tiêu đưa 90.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài đã được hoàn thành sớm. Trong 10 tháng, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 99.415 lao động (31.772 lao động nữ), vượt 4,65% kế hoạch năm 2015 và bằng 109,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo từ các doanh nghiệp cho thấy, chỉ riêng trong tháng Mười, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài là 8.857 lao động (2.878 lao động nữ). Đài Loan (Trung Quốc) là thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất với 4.415 lao động (1.268 lao động nữ), tiếp theo là Nhật Bản 2.112 lao động, Hàn Quốc 843 lao động, Malaysia 838 lao động, Saudi Arabia là 302 lao động, Macau (Trung Quốc) 40 lao động và các thị trường khác.

Năm nay, lĩnh vực xuất khẩu lao động có nhiều hiệp định hợp tác lao động được ký kết mở ra nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đàm phán ký kết và triển khai thực hiện Bản ghi nhớ đặc biệt (MOU) với Hàn Quốc về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, ký kết thỏa thuận song phương hợp tác lao động giữa Việt Nam-Thái Lan, Việt Nam-Malaysia.

Đối với thị trường lao động có trình độ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam cũng đã ký kết Ý định thư hợp tác đưa lao động sang làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người già tại Đức. Đây là cơ hội để tăng số lượng lao động có trình độ sang làm việc ở Đức lên 500-700 người/năm.

Việc tăng cường hợp tác không chỉ mở ra nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam mà còn tạo cơ sở pháp lý bảo vệ quyền lợi cho lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Với kết quả đạt được, năm nay số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài chắc chắn sẽ vượt mốc 100.000 người./.