Xuat khau ruou Tequila cua Mexico dat ky luc hon 222 trieu lit hinh anh 1(Nguồn: elcomercio.com)

Số liệu thống kê Hội đồng Điều phối rượu Tequila Mexico (CRT), cho hay xuất khẩu rượu Tequila của nước này trong năm qua đã đạt 222,7 triệu lít, đây là con số kỷ lục mới, tăng 5,5% so với năm trước đó.

Theo CRT, trong năm 2018, Mexico đã sản xuất được hơn 309 triệu lít rượu Tequila, tăng gần 14% so với năm 2017, nhưng vẫn thấp hơn sản lượng kỷ lục 312 triệu lít hồi năm 2008.

Chủ tịch CRT Rodolfo Gonzalez nhấn mạnh Mỹ tiếp tục là nước dẫn đầu trong danh sách 10 nhà nhập khẩu rượu Tequila của Mexico, chiếm tới 82,5% tổng số lượng rượu xuất khẩu, tiếp đến là Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Bắc Ireland, Nhật Bản, Canada, Latvia và Nam Phi.

[Doanh nhân Mexico lập kỷ lục Guinness về rượu Tequila]

Sản phẩm này của Mexico mới chỉ chiếm 1% thị trường rượu mạnh toàn cầu, chính vì vậy Mexico vẫn còn nhiều cơ hội để tăng trưởng cũng như xuất khẩu loại đồ uống truyền thống nổi tiếng trên.

Ông Gonzalez nhận định để đạt được mục tiêu này, ngành sản xuất rượu Tequila Mexico cần phải duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm cả ở thị trường trong nước lẫn trên thế giới.

Tequila là một thứ rượu chưng cất truyền thống có độ cồn cao của Mexico. Tên gọi của loại rượu này là tên của địa phương chủ yếu sản xuất ra nó - vùng Tequila thuộc bang Jalisco trên cao nguyên phía Tây của Mexico.

Tequila được chế từ củ của cây Agave Azul Tequilana, một loài dứa dại ở Mexico. Loại rượu này thường có độ cồn 38-40%, tuy nhiên cũng có loại có độ cồn lên tới 43-46%./.
Bảo Trung (TTXVN/Vietnam+)