Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các số liệu của Bộ Thương mại Thái Lan công bố ngày 25/2, xuất khẩu của nước này giảm gần 9% trong tháng 1/2016, mức giảm mạnh nhất trong hơn bốn năm qua trong bối cảnh kinh tế Thái Lan tiếp tục “chật vật” phục hồi sau nhiều năm bất ổn chính trị.

Kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan trong tháng Một giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 15,7 tỷ USD, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2011 và là tháng giảm thứ 14 liên tiếp.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu trong tháng Một cũng giảm 12,37% xuống 15,5 tỷ USD.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Thái Lan, hoạt động xuất khẩu của ngành công nghiệp lắp ráp và sản xuất ôtô tăng trưởng khiêm tốn và các hợp đồng xuất khẩu gạo tăng đáng kể trong tháng 1/2016.

Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu những mặt hàng chủ chốt khác như cao su, chất dẻo, linh kiện máy tính và hóa chất đều đi xuống.

Từng là một trong những nền kinh tế năng động và thành công nhất khu vực Đông Nam Á, Thái Lan hiện có nhịp độ tăng trưởng khá ảm đạm, chỉ đạt 2,8% trong năm 2015, chủ yếu do tình hình bất ổn chính trị và nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của nước này giảm sút.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cam kết sẽ thực hiện nhiều biện pháp giúp nền kinh tế “lội ngược dòng," nhưng các chính sách của ông trong đó có tăng cường chi tiêu quốc gia cho đến nay vẫn mang lại ít kết quả.

Sự kiểm soát của quân đội trong chính phủ dường như làm giảm sự quan tâm của nước ngoài, với số đơn đầu tư nước ngoài trực tiếp vào Thái Lan giảm 78% trong 11 tháng đầu năm 2015.

Còn ở trong nước, nền kinh tế cũng gặp khó khăn bởi nợ của các hộ gia đình cao và lòng tin của người tiêu dùng giảm sút./.