Xuat khau thit lon cua Nga sang Viet Nam giam manh trong thang 11 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trung tâm Liên bang về Phát triển các Sản phẩm Nông nghiệp Xuất khẩu thuộc Bộ Nông nghiệp Nga (Agroexport) ngày 17/12 cho biết xuất khẩu thịt lợn Nga sang Việt Nam trong tháng 11 đã giảm 39% so với cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu giảm là do sự gia tăng sản xuất trong nước, cũng như sự gia tăng cạnh tranh từ Mỹ.

Nghiên cứu cho biết: “Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam hiện không trả tiền trước khi mua hàng do giá toàn cầu giảm." Các khó khăn hậu cần cũng dẫn đến lượng hàng xuất khẩu sụt giảm.

Cần lưu ý rằng sau giai đoạn từ tháng 1-9/2021, Nga đã trở thành nước dẫn đầu về xuất khẩu thịt lợn sang Việt Nam. Trong cơ cấu nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam, thịt lợn Nga chiếm tới 41%.

[Công ty Nga là nhà xuất khẩu thịt lợn lớn nhất sang thị trường Việt]

Ngoài ra, cạnh tranh trên thị trường thịt lợn Việt Nam ngày càng gia tăng sau khi Mỹ đạt được thỏa thuận giảm thuế nhập khẩu từ 15% xuống 10%. Hơn nữa, Việt Nam còn dự định giảm thuế xuất khẩu bằng 0 đối với các công ty xuất khẩu của Mỹ.

“Có thể vào năm 2022, những trở ngại này sẽ vẫn duy trì, các nhà xuất khẩu Nga cần mở rộng khu vực xuất khẩu và phạm vi sản phẩm xuất xưởng để củng cố và tăng cường vị thế của họ trên thị trường thế giới," các nhà phân tích của Agroexport lưu ý./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)