Xuat khau vu khi cua Cong hoa Sec se dat ky luc trong nam 2015 hinh anh 1Xe tăng của Cộng hòa Séc. (Nguồn: radio.cz)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, lượng hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp Séc chuyên sản xuất vũ khí và phương tiện kỹ thuật quân sự sẽ đạt kỷ lục trong năm 2015.

Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp quốc phòng Séc Jiri Hinek cho biết tổng giá trị các hợp đồng xuất khẩu của Séc sẽ đạt 14 tỷ koruna (hơn 509 triệu euro) trong điều kiện xuất khẩu vũ khí gia tăng ở mức 20%.

Đáng chú ý là khách hàng của các doanh nghiệp sản xuất vũ khí Séc đã mở rộng đáng kể danh mục đặt hàng, không chỉ mua phương tiện kỹ thuật mà còn đặt hàng đào tạo nhân sự trong các hệ thống an ninh và xây dựng các xưởng dịch vụ kỹ thuật.

Ông Hinek nhấn mạnh các doanh nghiệp quốc phòng Séc có đầy đủ năng lực để bảo đảm tất cả những công việc kể trên và đó chính là lợi thế cạnh tranh của Séc.

Năm ngoái Séc đã xuất khẩu lượng vũ khí trị giá 12 tỷ koruna (gần 445 triệu euro), cao nhất kể từ năm 1994 và tăng gấp 5 lần so với cách đây 10 năm.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 19/5, tại thành phố Brno của Cộng hòa Séc đã khai mạc Hội chợ phương tiện kỹ thuật quốc phòng và hệ thống an ninh Idet. Hơn 60% số đơn vị tham gia hội chợ là các doanh nghiệp nước ngoài, gồm 331 doanh nghiệp thuộc 20 quốc gia./.
(TTXVN/Vietnam+)