Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) cho biết, kho nổi chứa xuất dầu thô Bạch Hổ (FSO-5) vừa hoàn thành xuất gần 31.900 tấn dầu đầu tiên tại Lô 09-1 - mỏ Bạch Hổ ngoài khơi Vũng Tàu với sự chứng kiến và giám sát của đại diện khách hàng là Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro (VSP), đại diện cơ quan giám định độc lập (EIC) và các nhà thầu phụ.

Kho nổi FSO-5 do PTSC đầu tư đóng mới để phục vụ hoạt động khai thác của khách hàng Vietsovpetro. Với trang thiết bị hiện đại, có nhiều tính năng vượt trội phục vụ việc khai thác dầu khí ngoài khơi, FSO-5 là kho nổi chứa, xuất dầu lớn nhất được đóng tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Kho nổi được PTSC giao cho Công ty Dịch vụ Khai thác Dầu khí (PPS) quản lý vận hành và khai thác cung cấp toàn bộ dịch vụ vận hành, bảo dưỡng cho khách hàng VSP.

Theo Tổng Giám đốc PTSC Nguyễn Hùng Dũng: FSO-5 cũng là kho nổi thứ 5 do PTSC sở hữu và đồng sở hữu, là một trong những hoạt động đầu tư lớn, mang tính chiến lược của PTSC, đồng thời thể hiện quyết tâm chiếm lĩnh thị trường dịch vụ khai thác dầu khí tại Việt Nam và khu vực.

Mặc dù thời tiết xấu nhưng những chuyến xuất dầu thô Bạch Hổ đầu tiên từ kho nổi FSO-5 vẫn thành công, khẳng định năng lực quản lý vận hành khai thác các kho nổi FSO/FPSO của Tổng công ty, thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng tốc phát triển của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Ông Dũng cũng cho biết, cùng với việc FSO-5 xuất thành công chuyến dầu đầu tiên, PTSC và Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Vinashin đã ký biên bản nghiệm thu các hệ thống trên tàu, làm cơ sở để hai bên ký biên bản bàn giao kho nổi FSO-5 trong thời gian tới./.