Xuc dong buoi giao thua truc tuyen cua 18 benh vien dieu tri COVID-19 hinh anh 1Các y bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đón Giao thừa cùng với đoàn công tác của Bộ Y tế. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Giao thừa Tết Tân Sửu, giáo sư Nguyễn Thanh Long - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đón Giao thừa “trực tuyến” cùng tất cả các y bác sỹ đang làm công tác điều trị tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 trên cả nước.

Chương trình đón Giao thừa trực tuyến được kết nối từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đến 18 điểm cầu là các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19 trên toàn quốc.

[Sáng mùng Một Tết, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19]

Từ 25/01/2021 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 553 trường hợp mắc trong nước tại 13 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (383), Quảng Ninh (59), TP. Hồ Chí Minh (34), Hà Nội (28), Gia Lai (27), Bình Dương (06), Bắc Ninh (04), Điện Biên (03), Hưng Yên (03), Hòa Bình (02), Bắc Giang (02), Hải Phòng (01), Hà Giang (01).

18 điểm cầu giao thừa đặc biệt

Chia sẻ với các điểm cầu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ trong thời khắc thiêng liêng này, tất cả cán bộ y tế được phân công nhiệm vụ đều đang thực hiện vai trò của người thầy thuốc với bệnh nhân, nhưng riêng các y bác sỹ đang điều trị bệnh nhân COVID-19 lại có những đặc thù riêng. Đặc biệt, có những người ở tại bệnh viện từ 3-6 tháng, chưa về nhà lần nào để chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Đêm giao thừa, các y bác sỹ có mặt ở bệnh viện vì trách nhiệm với các đồng nghiệp, với đồng đội của mình.

Chia sẻ với Bộ trưởng về những cảm xúc trong đêm Giao thừa, từ điểm cầu của Bệnh viện Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, phó giáo sư Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - tổ trưởng tổ công tác của Bộ Y tế tại Hải Dương, cho biết các thành viên trong tổ rất cảm động vì luôn nhận được sự quan tâm, động viên và khích lệ của lãnh đạo Bộ Y tế cũng như lãnh đạo tỉnh Hải Dương.

Ông Trần Quang Thành-Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, cho hay bệnh viện đã công bố khỏi bệnh cho 30 bệnh nhân vào ngày 30 Tết, hiện còn 131 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 3 bệnh nhân nặng, tuy nhiên hiện các bác sĩ đang kiểm soát tốt tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân.

Nhà trường đã huy động hơn 600 sinh viên tham gia công tác xét nghiệm và truy vết. Gần 400 cán bộ, viên chức của nhà trường tập trung toàn thời gian cho hoạt động của bệnh viện dã chiến.

Xuc dong buoi giao thua truc tuyen cua 18 benh vien dieu tri COVID-19 hinh anh 2(Ảnh: PV/Vietnam+)

Từ điểm cầu Bệnh viện số 2 của tỉnh Quảng Ninh, bác sỹ Nguyễn Quốc Hùng-Giám đốc bệnh viện cho hay bệnh viện đang điều trị cho 26 bệnh nhân F0; hiện đa số bệnh nhân ổn định sức khoẻ; hơn 100 trường hợp F1 đang cách ly tại bệnh viện, đến ngày mai sẽ giải toả thêm hơn 60 trường hợp để người dân được về nhà đón Tết.

“Nếu nói không nhớ nhà thì không đúng, chúng ta có những thời khắc không về với gia đình, đặc biệt là trong khoảnh khắc gần Giao thừa như bây giờ, nhưng vì sức khoẻ của người dân nên chúng ta ở đây. Chúng tôi hứa với Bộ trưởng sẽ quyết tâm nỗ lực điều trị để mọi người bệnh đều khoẻ mạnh,” bác sỹ Hùng nói.

Từ điểm cầu Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh), đại diện bệnh viện cho biết mặc dù xa gia đình trong thời khắc này, nhưng cảm thấy ấm áp vì luôn có đồng nghiệp bên cạnh. Mong ước nhất của tập thể thầy thuốc tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi là sự bình an cho tất cả mọi người.

Các bác sỹ tại điểm cầu Bệnh viện Dã chiến Điện Biên cho biết sức khỏe của 3 bệnh nhân đang điều trị tại đây ổn định.

Từ đầu cầu Gia Lai, ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho hay Bệnh viện Dã chiến Gia Lai trong ngày 30 Tết tiếp nhận 12 bệnh nhân. Các cán bộ của Viện trưởng Viện Vệ sinh dich tễ Tây Nguyên, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế Đà Nẵng, Bệnh viện Bạch Mai... đã đến hỗ trợ Gia Lai. Đến nay, bệnh viện đã có đầy đủ trang thiết bị (kể cả ngoại khoa), có thể tiếp nhận điều trị 200 bệnh nhân.

Từ điểm cầu Bệnh viện Dã chiến Chí Linh, bác sỹ Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang có mặt tại đây cho hay các bác sỹ đang điều trị 192 bệnh nhân, trong đó có một số bệnh nhân có dấu hiệu tổn thương phổi. Tuy nhiên, các bác sỹ đang kiểm soát tốt tình hình, không có bệnh nhân nào phải thở oxy đến thời điểm này...

Xuc dong buoi giao thua truc tuyen cua 18 benh vien dieu tri COVID-19 hinh anh 3Các điểm cầu Giao thừa trực tuyến. (Ảnh: PV/Vietnam+)

28 bác sỹ tăng cường và 50 y bác sỹ của Trung tâm y tế Chí Linh đang cùng lúc phải lo 3 nhiệm vụ: điều trị cho 192 bệnh nhân COVID-19, chăm sóc sức khỏe cho người cách ly tại hơn 30 điểm cách ly ở Chí Linh và một phòng khám dành cho các bệnh thông thường đối với người dân Chí Linh, trong điều kiện thành phố đang bị phong tỏa. Có những y bác sỹ nhà ngay cổng bệnh viện, nhưng do điều trị bệnh dễ lây, nên vẫn không thể về nhà...

“Ngay thời khắc này, khi chúng tôi tập hợp ở đây để được đón Giao thừa đặc biệt này, thì 2 đồng chí cán bộ của đoàn công tác của Bộ Y tế được điều động đến Chí Linh vẫn đang đi thăm các khu cách ly, chưa kịp về,” bác sỹ Cấp cho biết.

Quyết tâm chiến thắng dịch bệnh

Phát biểu chia sẻ với các y bác sĩ tham dự đón Giao thừa đặc biệt này, Tư lệnh ngành y nhấn mạnh năm 2020 là một năm dài đối với cả nước và ngành tế, từ mồng 3 Tết Canh Tý Thủ tướng đã kêu gọi "chống dịch như chống giặc." Trong lịch sử ngành y chưa bao giờ có một năm dài như vậy, chưa lúc nào phải đối phó với căn bệnh lan nhanh như vậy.

Tuy nhiên, ngành y tế tự hào vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa phòng chống dịch tốt nhưng vừa làm công tác điều trị tốt, nhiều bệnh nhân nặng được cứu sống...

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phân tích trận chiến chống dịch COVID-19 này sẽ kéo dài, ngay cả những nước đã có vắcxin vẫn đang rất vất vả, vì vậy chúng ta phải luôn luôn chuẩn bị tâm thế đối đầu với COVID-19. Mặc dù Bộ Y tế đang cố gắng để đưa vắcxin về sớm nhất, nhưng độ bao phủ, mức độ tiếp cận... thì chưa thể như mong muốn.

Xuc dong buoi giao thua truc tuyen cua 18 benh vien dieu tri COVID-19 hinh anh 4(Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh trong thời gian qua ngành y tế được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao và ghi nhận thành công trong chống dịch, các thầy thuốc được gọi trìu mến là “chiến sỹ áo trắng.” Các thầy thuốc đã không kể ngày đêm, không kể khó khăn và gian nan đi dến mọi địa điểm có dịch. Chính sự phối hợp chặt chẽ giữa tuyến trung ương và địa phương, giữa quân với dân tạo nên sức mạnh trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng ca ngợi những tấm gương thầy thuốc tiêu biểu, tham gia chống dịch nhiều điểm nóng, từ Sơn Lôi, Hạ Lôi đến Bình Thuận, Đà Nẵng, rồi hiện nay lại đón Tết tại Hải Dương... Nhiều y bác sĩ, điều dưỡng đã gác lại công việc riêng, nỗi lo riêng để chăm sóc cho người bệnh, dẫu biết sự lựa chọn đó là gian khổ, rủi ro nhưng vì người bệnh nên đã nỗ lực, không quản ngại... Nhiều cán bộ y tế đêm hôm đi chống dịch, đi truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm...

“Tất cả những nỗ lực đó đã làm nên một bản hùng ca rất tự hào của ngành y tế. Chúng ta có sức chiến đấu, có ý chí mạnh mẽ, có sự thừa kế truyền thống tốt đẹp của ngành nên mặc dù lần này chúng ta đối đầu với một trận chiến khó khăn, nhưng tôi tin rằng chắc chắn chúng ta sẽ thành công,” Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tâm sự với các thầy thuốc trên toàn tuyến điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sự nỗ lực của toàn bộ hệ thống đã đối phó với cuộc chiến chống dịch COVID-19 rất quyết liệt.

“Mong các đồng chí tiếp tục cố gắng, chúng ta sẽ quyết tâm chiến thắng dịch bệnh,” Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh./.

PV (Vietnam+)