Xuc dong clip dong vat ‘sach do’ keu cuu thu hut 1,5 trieu luot xem hinh anh 1Tiếng kêu cứu từ động vật hoang dã. (Nguồn: SVW)

Chỉ sau một thời gian ngắn đăng tải clip chia sẻ hiện trạng rừng và các loài động vật hoang dã quý, hiếm ở Việt Nam đang bị khai thác cạn kiệt, trang fanpage của Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) có tên “Cùng tôi bảo vệ rừng Pù Mát,” clip đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, bởi những tiếng kêu cứu thảm thương của các loài "sách đỏ."

Theo thống kê của SVW - trung tâm trực tiếp xây dựng nội dung và đăng tải clip, tính đến thời điểm này, clip đã thu hút gần 1,5 triệu lượt người xem và 10.000 lượt người share. Đây là một kết quả hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của SVW, bởi clip không được chạy quảng cáo. Mục đích chia sẻ chỉ để kêu gọi bảo vệ các loài động vật “sách đỏ” hoang dã quý, hiếm.

Đáng chú ý là, trong số hàng nghìn lượt người share kể trên, có rất nhiều người là doanh nhân, nhà kinh tế, diễn viên như: Diễn viên Tăng Thanh Hà, biên tập viên Dương Thùy Linh, nhà kinh tế Nguyễn Đức Thành, diễn viên Huỳnh Lập...

[Thâm nhập ‘thế giới’ buôn bán những món đồ trang sức đẫm máu hoang dã]

Trên trang facebook cá nhân của mình, phó giáo sư tiến sỹ Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) chia sẻ: “Mỗi khi tôi đi công tác hay tham quan ở vùng núi rừng, cán bộ địa phương thường muốn dành cho tôi một cái gì đó đặc biệt, nên hay hăng hái mời tôi ăn thịt thú rừng như một cách bày tỏ niềm trọng thị. Tôi trả lời là tôi đến chơi với núi rừng, chứ không đến phá núi rừng.”

Ông Thanh cũng cho biết, bản thân ông tha thiết mong những người trẻ tuổi, thế hệ mới, và nếu có thể kể cả những người lớn tuổi, thuộc thế hệ cũ, luôn kiêu hãnh từ chối mọi loại thức ăn từ thịt thú rừng, vàn thấm đẫm cảm xúc xót thương không chỉ cho các con thú bị ăn thịt, mà chính là xót thương cả những người ăn thịt thú rừng.

“Xin dành 2 phút xem clip và nếu xúc động, hãy share,” ông Thanh kêu gọi./.

Clip "Cùng tôi bảo vệ rừng Pù Mát":

Hùng Võ (Vietnam+)