Xúc động lễ bế giảng năm học trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du

Học sinh Bùi Thị Oanh, học sinh lớp 12 trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du, cho biết đây là một ngày rất đặc biệt với em, là ngày học cuối cùng dưới mái trường, em sẽ rất nhớ thầy, nhớ cô.

Học sinh chụp ảnh chung tại lễ bế giảng năm học 2023-2024. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN)
Học sinh chụp ảnh chung tại lễ bế giảng năm học 2023-2024. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 24/6, tại thủ đô Vientiane, lễ bế giảng năm học 2023-2024 trường song ngữ Lào -Việt Nam Nguyễn Du đã diễn ra với nhiều cảm xúc và kỷ niệm trong lòng mỗi học sinh, thầy cô và các bậc phụ huynh.

Tham dự buổi lễ có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Lào; đại diện hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane; đại diện sở, ngành liên quan của Lào cùng đông đảo thầy cô giáo và các em học sinh và các bậc phụ huynh trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du.

Sau đây, một cánh cửa mới, một tương lai mới sẽ mở ra với các em học sinh lớp 12. Những cảm xúc dù không được nói thành lời nhưng trên gương mặt của các bạn học sinh đều hiện ra sự tiếc nuối và lưu luyến với mái trường, thầy cô và bạn bè thân yêu.

Những cảm xúc ấy còn được các em gửi gắm phần nào vào mỗi bức hình kỷ niệm, trên mỗi chiếc bảng hiệu cầm tay được in bằng tiếng Việt, tiếng Lào đầy cảm xúc như, “Em yêu trường Nguyễn Du”, “Nhớ ơn thầy cô”, “Lớp chúng mình là một gia đình”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Tự tin tỏa sáng”...Cũng trong khuôn viên của sân trường có những em lại tranh thủ trao nhau những cái ôm, những dòng lưu bút...

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, học sinh Bùi Thị Oanh, học sinh lớp 12 trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du, tâm sự: "Đây là một ngày rất đặc biệt với em, là ngày học cuối cùng dưới mái trường, em sẽ rất nhớ thầy, nhớ cô và nhớ trường. Sau rất nhiều năm học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa tại đây cùng các bạn cũng như thầy cô, kỷ niệm mà em nhớ nhất và sẽ không bao giờ quên là mỗi dịp chuẩn bị đón Tết Việt Nam, được tham gia gói những chiếc bánh chưng để nhớ về quê hương, nhớ về cội nguồn."

Rất nhiều học sinh đã chia sẻ tình cảm về ngôi trường-biểu tượng của tình đoàn kết Lào-Việt Nam, nơi ươm mầm, nuôi dưỡng ước mơ cho biết bao thế hệ con người của hai đất nước.

Cùng chung cảm xúc với Oanh, em Souksamay Somsouk, học sinh lớp 12 người Lào, chia sẻ em vào trường học từ mẫu giáo đến nay đã có rất nhiều kỷ niệm với các thầy cô cũng như bạn bè.

Souksamay Somsouk luôn coi trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du là ngôi nhà thứ 2 của mình bởi vì ở đây em được trang bị những kiến thức và những bài học về cuộc sống - là hành trang để em vững bước vào một chặng đường mới.

Souksamay cũng chia sẻ trong thời gian tới, em mong muốn được đi Việt Nam để tiếp tục học tập, thực hiện những ước mơ của mình để khi trở về nước có thể trở thành những công dân có ích đóng góp thật nhiều sức trẻ cho đất nước Lào.

Trong không khí đầy hân hoan và đầy xúc động của buổi lễ, không chỉ các em học sinh, các bậc làm cha làm mẹ cũng như những thầy, cô giáo cũng không khỏi cảm thấy bồi hồi xuyến xao.

Chia sẻ với nhóm phóng viên TTXVN tại Lào, cô Sivanheuang Phengkhammay, Hiệu trưởng nhà trường, cho rằng mỗi học sinh là một hạt giống được ươm từ ngôi trường này sẽ cho xã hội những con người trưởng thành về nhân cách, đủ bản lĩnh để tiếp tục cuộc hành trình thực hiện tiếp những ước mơ hoài bão của mình và tỏa sáng…

Đến giờ phút phải nói lời chia tay, cô Sivanheuang nghẹn ngào chia sẻ với tư cách là người mẹ thứ hai cô muốn nhắn gửi tới các em rằng, mỗi học sinh hãy cố gắng rèn luyện, tu dưỡng để trưởng thành cả về nhân cách và tâm hồn.

Trong năm học 2023-2024, trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du đã đạt được rất nhiều thành tích đáng tự hào, số học sinh khá giỏi tăng cao so với những năm trước.

Trong các kỳ thi học sinh giỏi, trường đã có nhiều học sinh đạt giải cao và đem về cho trường những thành tích đáng ngưỡng mộ, 3 em đạt giải nhất, 1 em đạt giải nhì, 2 em đạt giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và nhiều thành tích nổi bật khác góp phần vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học và củng cố uy tín của nhà trường.

Buổi lễ bế giảng không chỉ đánh dấu kết thúc một hành trình học tập của các em học sinh lớp 12 mà còn là những kỷ niệm đẹp của các em học sinh các khối học khác.

Những tấm giấy khen, bằng tốt nghiệp, những phần quà và những bức ảnh chụp cùng bạn bè, thầy cô và gia đình sẽ là những kí ức, là hành trang quý giá để mỗi em học sinh trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du luôn mang theo bên mình sẵn sàng bước vào tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục