Quang cảnh buổi lễ cầu siêu. (Ảnh: Đức Chung/Vietnam+)

Nhân ngày Thương binh Liệt sỹ Việt Nam 27/7, ngày 17/7 tại thành phố Berlin, Đức đã diễn ra buổi lễ cầu siêu tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập và sự toàn vẹn lãnh thổ, hải đảo của Tổ quốc.

Buổi lễ được tổ chức trang trọng tại chùa Từ Ân ở Berlin với sự tham dự của nhiều Phật tử, đại diện Hội cựu chiến binh và một số hội đoàn cộng đồng người Việt sở tại.

Thượng tọa Thích Từ Nhơn, trụ chì chùa Từ Ân và Đại đức Thích Pháp Nhật đã mở đầu buổi lễ với phút mặc niệm theo nghi thức Phật giáo nhằm bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ sự hy sinh của những chiến sỹ đã ngã xuống trong các cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc, trong đó có các cuộc chiến bảo vệ lãnh thổ biên giới, biển đảo của Tổ quốc.

Ông Lê Minh Tâm, đại diện cho những phật tử tham dự buổi lễ đã có bài phát biểu ôn lại những chiến công hào hùng của các thế hệ người Việt Nam đã hy sinh thân mình vì độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ, hải đảo của Tổ quốc.

Ông Tâm cho biết những thế hệ ngày nay sẽ không bao giờ quên những công ơn to lớn này và luôn thể hiện tấm lòng tri ân báo ân sâu sắc trước sự hy sinh cao cả đó.

Theo ông Tâm, lịch sử Việt Nam ghi đậm dấu ấn của những chiến thắng lịch sử như Chi Lăng, Đống Đa... và những trang sử đó sẽ được viết tiếp trong công cuộc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong giai đoạn hiện nay.

Sau lễ tưởng niệm và phát biểu, Thượng tọa Thích Từ Nhơn cùng Phật tử và bà con tham dự buổi lễ đã tới bàn thờ dâng nén tâm nhang lên anh linh các anh hùng liệt sỹ.

Kết thúc chương trình là một số bài hát do các thành viên Hội Phật tử của chùa thể hiện như “Cùng anh tiến quân trên đường dài,” “Gần lắm Trường Sa ơi"... để ca ngợi sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ, ca ngợi tình cảm quê hương đất nước.

Buổi lễ cầu siêu ở chùa Từ Ân Berlin thể hiện sự tri ân và trân trọng sâu sắc của bà con người Việt ở xa quê hương trước sự hy sinh của những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì Tổ quốc./.