Ngọn đèn hoa đăng được thắp lên để tưởng nhớ những người đã mất vì tai nạn giao thông. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Những câu chuyện xúc động, nghẹn ngào về nạn nhân tai nạn giao thông được tái hiện qua những kịch bản và thước phim khiến những người tham dự Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông 2016 vào tối 18/11 do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức cảm thấy ngậm ngùi vì hậu quả tai nạn giao thông gây ra.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, mười tháng của năm 2016, cả nước xảy ra 17.000 vụ tai nạn giao thông làm 7.120 người thiệt mạng, hơn 15.000 bị thương. Bình quân mỗi ngày có 24 người tử vong và 60 người bị thương, trong số đó có tới 2.000 em nhỏ thiệt mạng/năm vì tai nạn giao thông.

Trong những năm vừa qua, tai nạn giao thông để lại hậu quả nặng nề không chỉ với người tử vong mà cả các thân nhân khi nỗi đau luôn âm ỉ trong suốt quãng đời còn lại. Những câu chuyện về một gia đình đầm ấm tiếng cười chỉ trong chốc lát tang thương ập đến khiến cuộc sống đảo lộn, để lại tiếng khóc đầy ám ảnh.

Đưa ra thông điệp tại Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông 2016, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình-Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhấn mạnh hậu quả khủng khiếp của tai nạn giao thông, những di chứng tai nạn giao thông không thể xóa nhòa nạn nhân bị nạn cũng như người chứng kiến tai nạn giao thông, hay những ánh mắt tuyệt vọng của trẻ thơ xa lìa cha mẹ, hình ảnh người bố mẹ đưa con mình về nơi chín suối.

Phó Thủ tướng cho rằng đã đến lúc toàn bộ người dân Việt Nam phải dũng cảm chân trành nhìn thẳng vào sư thật có lỗi của từng cá nhân trách nhiệm cộng đồng và cả Nhà nước. Hãy vì những mầm non tương lai của đất nước mỗi người chúng ta cần làm nhiều hơn nữa với khát vọng yên bình không còn tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kêu gọi cơ quan hữu quan Nhà nước, các tổ chức cá nhân và toàn thể nhân dân vì mạng sống bản thân, tương lai con cháu, hãy làm tất cả có thể để đất nước ngày càng văn minh hiện đại, an toàn, sống có trách nhiệm bản thân gia đình và chia sẻ nỗi đau, để những ước mơ của em nhỏ không dang dở, để mỗi sáng mai bước ra đường không còn lo sợ, phấp phỏng tai nạn giao thông.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng gửi lời chia buồn sâu sắc đến tất cả các gia đình có nạn nhân tai nạn giao thông và dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân xấu số vì tai nạn giao thông.

Một số hình ảnh trong Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông 2016.

Mỗi năm có tới 2.000 em nhỏ thiệt mạng mỗi năm vì tai nạn giao thông. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đọc thông điệp an toàn giao thông, kêu gọi người dân sống có trách nhiệm vì bản thân, cộng đồng và xã hội. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Mặc niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)