“Đắp đường, xây ước mơ” là dự án nhân ái mà Hoa hậu Lương Thùy Linh thực hiện trên chính quê hương Cao Bằng. Hiểu được những khó khăn của người dân trong điều kiện địa hình hiểm trở, Hoa hậu Lương Thùy Linh đã cùng với êkíp “mang đường lên núi” nhằm hỗ trợ người dân xóm Lũng Lìu, Lũng Lạ, xã Dân Chủ, huyện Hòa An có được con đường giao thông thuận tiện, kết nối hơn 200 người với bên ngoài.

[Dự án nhân ái 'nặng ký' của Hoa hậu Lương Thùy Linh]

Lương Thùy Linh chia sẻ đầy xúc động trong bức tâm thư kêu gọi: “Linh luôn biết, đường về nhà phải là con đường cho ta cảm giác yên bình, an toàn nhất. Nhưng ở đây lại không được như vậy, đường về nhà của bà con vừa xa xôi lại vừa hiểm trở, nằm lọt thỏm giữa bao con dốc dựng đứng trùng điệp, giữa vực sâu và núi cao. Những ngày trời xanh, bà con cũng phải vất vả lắm mới có thể băng qua được, huống gì những ngày trời mưa giông bão cuốn, con đường lại càng gồng mình gai góc thô kệch, cô lập bà con giữa núi rừng.”

“Nghe bà con kể, có lúc ốm đau bất ngờ hay mẹ bầu trở dạ, không xe chuyên chở, không dụng cụ y tế đỡ đần, phương tiện duy nhất để đến được trạm xá xã chính là chiếc võng đan thưa, hai người khênh, đơn sơ, tạm bợ."

Xuc dong thu viet tay keu goi cong dong cua Hoa hau Luong Thuy Linh hinh anh 1Tân Hoa hậu dành rất nhiều tâm huyết cho dự án của mình. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

"Đường xuống xã không xa mà lại cũng chẳng gần, một người bệnh, hai người đưa, mười người đi cùng để còn thay phiên nhau khênh võng, đỡ nhau qua đoạn đường trơn trượt, gập gềnh… Đó là cuộc sống của người lớn… còn trẻ con, mỗi ngày các em phải băng qua những con dốc dài để đi tìm con chữ, để viết ước mơ của mình.”

Làm đường trên núi là hành trình đầy gian nan, vất vả bởi toàn bộ nguyên vật liệu sẽ được mang vác bằng sức người trên những con đường nhỏ hẹp đầy đất đá, nguy hiểm khi một bên là vách núi một bên là vực sâu, không dễ dàng di chuyển.

Để hoàn thành con đường, Lương Thùy Linh và êkíp sẽ phải mang 700 tấn vật liệu lên núi, mỗi kg vật liệu phải thuê sức người mang vác là 3.000 đồng/kg. Số tiền dành cho dự án ước tính lên tới hơn 2,5 tỷ đồng, một con số “khủng” với nàng hậu trẻ chỉ mới 19 tuổi.

Xuc dong thu viet tay keu goi cong dong cua Hoa hau Luong Thuy Linh hinh anh 2Thùy Linh mong sớm có đường cho các em tới trường. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

“Mỗi người có thể giúp Linh 5 ký, 10 ký, 20 ký hay càng nhiều càng tốt. Một ly càphê, một ly trà sữa, một chai bia, một bữa ăn đêm… là góp phần cho đường về nhà bình yên của bà con xóm núi cũng như ước mơ con chữ của các em bé Lũng Lìu, Lũng Lạ thành hiện thực rồi,” Thùy Linh viết.

Trong bức thư tay, Lương Thùy Linh đã công khai STK cá nhân của mình và mong rằng sẽ được đón nhận mọi sự ủng hộ. “Linh xin để đây số tài khoản của mình: Tên tài khoản: Lương Thuỳ Linh, số tài khoản: 100804906688‬ - VietinBank chi nhánh Cao Bằng. Linh sẽ xin liên tục liệt kê số tiền đóng góp và gửi lời cảm ơn đến tất cả những tấm lòng hảo tâm. Linh trân trọng cảm ơn với tất cả sự yêu thương chân thành.”

Với những hành động ý nghĩa ấy, Lương Thùy Linh đang từng bước truyền đi thông điệp về sức mạnh của lòng nhân ái, hướng tới chặng đường dài với nhiều hơn nữa những dự án ý nghĩa có thể thực hiện được sau này chính là điều mà nàng hậu trẻ đang nỗ lực. Mong rằng những nỗ lực ấy sẽ lan tỏa rộng khắp và được cộng đồng cùng chung tay ủng hộ./.

Xuc dong thu viet tay keu goi cong dong cua Hoa hau Luong Thuy Linh hinh anh 3Bức tâm thư của Hoa hậu Lương Thùy Linh. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

M.Mai (Vietnam+)