Hơn 200 đại biểu tham dự Hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản, ngày 23/3. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 23/3, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức "Hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản," trong khuôn khổ Chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

[Tổng thống Hàn Quốc: Việt Nam dần thành nước công nghiệp tiên tiến]


Hơn 200 đại biểu đến từ hai nước đã trao đổi, tìm hiểu môi trường và cơ hội đầu tư tại Hà Nội, qua đó thúc đẩy các nhà đầu tư Nhật Bản đến với Hà Nội. Bên cạnh đó, doanh nghiệp Việt Nam cũng có cơ hội tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu và thị hiếu của thị trường Nhật Bản trong hoạt động kinh doanh du lịch, tiếp xúc trực tiếp với các đối tác, mở rộng đầu tư, sản xuất hàng hóa.

Hà Nội là thành phố du lịch ưa thích của giới trẻ Nhật Bản


Tại Hội nghị, ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã giới thiệu tổng quan về hợp tác đầu tư, du lịch của Hà Nội với các đối tác Nhật Bản, các chương trình, cơ hội hợp tác đầu tư tiềm năng và hấp dẫn của Thành phố, qua đó giới thiệu, kêu gọi xúc tiến đầu tư trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giáo dục, môi trường…

Ngay trong khuôn khổ Hội nghị, nhiều hoạt động ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đã được thực hiện, tại các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng trang web nông sản an toàn, giáo dục và đào tạo kỹ năng ứng xử trong thương mại và du lịch, đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng chăm sóc sức khỏe người già, hợp tác du lịch, đầu tư nhà máy sản xuất các sản phẩm kính và thủy tinh cao cấp, vận tải (logistics)…

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh: “Tại Hội Nghị, hai bên đã thảo luận, trao đổi, giải đáp cụ thể các vấn đề có liên quan và ký kết 5 biên bản ghi nhớ giữa các cơ quan, doanh nghiệp của Nhật Bản và thành phố Hà Nội. Đây là những kết quả quan trọng, khẳng định việc hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, du lịch và nông nghiệp giữa Nhật Bản với Việt Nam nói chung và Nhật Bản với Hà Nội nói riêng ngày càng phát triển.”

Ngài Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ, “các nhà đầu tư Nhật Bản đã nhìn thấy sức hấp dẫn của Việt Nam như một thị trường tiềm năng với sức mua của người tiêu dùng đang ngày càng tăng, do đó đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản trong các lĩnh vực dịch vụ đang gia tăng nhanh chóng. Về du lịch, Việt Nam đang thu hút sự quan tâm lớn từ khách du lịch trẻ tuổi Nhật Bản.”

Ngài Umeda cho biết, trong một khảo sát gần đây nhất, những thành phố trên thế giới được sinh viên Nhật Bản ưa thích nhất khi đi du lịch ra nước ngoài là Hà Nội và Đà Nẵng (Hà Nội đứng vị trí thứ hai, Đà Nẵng đứng vị trí thứ ba được ưa chuộng).

Hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản, ngày 23/3. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thương mại hai chiều đạt hơn 4 tỷ USD

Tại Hà Nội, Nhật Bản hiện là quốc gia hàng đầu trong đầu tư trực tiếp và hỗ trợ ODA với 32 dự án và tổng vốn đã cam kết gần 3 tỷ USD (chiếm 58,8% giá trị vốn ODA cam kết cho Hà Nội) và là quốc gia hiện đứng thứ hai về số lượng dự án và tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Hà Nội, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 4 tỷ USD.

Các dự án từ nguồn vốn của Nhật Bản đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Thủ đô (như tuyến đường Nhật Tân-Nội Bài, cầu Nhật Tân, cảng hàng không quốc tế Nội Bài, các khu công nghiệp sản xuất tập trung...). Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư hơn 950 dự án với tổng mức vốn trên 5,4 tỷ USD trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, chính quyền thành phố đặc biệt quan tâm đến hoạt động thu hút đầu tư đồng thời cam kết tiên phong về tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, đồng hành cùng doanh nghiệp, trong đó các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản.

Ông Chung cho biết: “Thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt về xây dựng Chính phủ điện tử, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Những dịch vụ công liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp đều có thể thực hiện 100% trên môi trường mạng, như đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, đăng ký quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng…”
 
Xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược sâu rộng, lâu dài, thành phố Hà Nội thời gian qua đã “Tổ chức Bàn Thông tin Nhật Bản” để hỗ trợ, giải đáp vướng mắc và cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản.

Sau hai kỳ Hội nghị xúc tiến đầu tư giữa Hà Nội với các doanh nghiệp Nhật Bản (năm 2016, 2017), hợp tác hai bên đã ghi nhận những kết quả nổi bật, với 226 dự án được cấp mới của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội, tổng số vốn đăng ký 981 triệu USD.

Cụ thể, hàng loạt hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch đã được hai bên triển khai thực hiện, như Dự án xây dựng trung tâm thương mại Aone tại Hà Đông, Dự án Thành phố thông minh trên trục đường Nhật Tân-Nội Bài của Tập đoàn Sumitomo và Dự án của Tập đoàn Nidec tại Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc sẽ hoàn thiện các thủ tục đầu tư trong thời gian tới./.